0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Sắp diễn ra Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022

Diễn ra trong 2 ngày 25-26/11 tại Hải Phòng, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” sẽ tập trung thảo luận các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí logistics trong bối cảnh chủ động thích ứng và tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường…

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là diễn đàn logistics lần thứ 10 được Bộ Công thương tổ chức với mục đích đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu, đồng thời cũng là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về những vấn đề quan trọng, cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam và thế giới.

Diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh có nhiều đặc điểm mới như tăng trưởng toàn cầu chậm lại và lạm phát gia tăng ở nhiều thị trường trên thế giới, Việt Nam cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP đòi hỏi doanh nghiệp phải tiếp tục nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh…

Báo cáo Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” sẽ được công bố tại diễn đàn nhằm cung cấp bức tranh tổng quan về ngành logistics, từ đó đề xuất giải pháp khuyến khích doanh nghiệp logistics tuân thủ các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Diễn đàn có sự tham dự của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng Trần Lưu Quang và lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự khai mai và điều hành, chỉ đạo tại Diễn đàn.

Chia sẻ về hành trình 10 năm kiến tạo và phát triển Diễn đàn Logistics Việt Nam (2013-2022), ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho biết năm 2013 là năm thứ 6 Việt gia nhập WTO và chỉ còn 1 năm nữa là sẽ mở cửa hoàn toàn với thị trường logistics. Trong khi đó, các doanh nghiệp dịch vụ logistics còn khá rời rạc và chưa có một sự định hướng rõ nét về phương hướng phát triển.

“Vì vậy, kiến tạo một kênh thông tin để kết nối và hội tụ sự tham gia, chia sẻ của các doanh nghiệp là điều rất quan trọng và Diễn đàn Logistics Việt Nam được coi là một bước đi đầu tiên để thực hiện mục tiêu đó”, ông Hải nhấn mạnh.

 

Năm 2013, lần đầu tiên sáng kiến hình thành và phát triển một kênh trao đổi thông tin chính thức về các vấn đề phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam đã được Bộ Công Thương chủ trì khởi xướng và phối hợp với Thời báo Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times và các cơ quan hữu quan tổ chức thực hiện.

Do vậy, Diễn dàn Logistics xác định rõ sứ mệnh và mục tiêu: (i) là kênh tiếp nhận và trao đổi thông tin thường xuyên của cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics; (ii) là nơi đối thoại và chia sẻ cởi mở của các bên liên quan từ nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, lãnh đạo địa phương, tới giới chuyên gia và doanh nghiệp dịch vụ logistics và xuất nhập khẩu; (iii) là nơi hội tụ các sáng kiến, hiến kế cho các vấn đề đặt ra cần tháo gỡ đối với ngành dịch vụ logistics; (iv) và quan trọng nữa, là nơi thể hiện sự đồng lòng, chung sức, ý chí và khát vọng của cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của ngành dịch vụ logistics và sự thịnh vượng của Việt Nam.

Với sứ mệnh đó, trong 9 năm qua, Diễn đàn Logistics Việt Nam đã kiến tạo đa dạng hoạt động từ khảo sát cơ sở hạ tầng, dịch vụ logistics của các địa phương, doanh nghiệp trong nước, đến tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham quan, học tập kinh nghiệm và kết nối với các thị trường trọng điểm nước ngoài, tiêu biểu như Bỉ, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và các nước láng giềng như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng tăng cường kết nối hoạt động đào tạo ngành logistics của các trường đại học trên cả nước với các doanh nghiệp dịch vụ logistics. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nền tảng, gắn kết hoạt động đào tạo với thực tiễn, đáp ứng mục tiêu chiến lược về chuẩn bị và củng cố các nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo phát triển bền vững ngành dịch vụ logistics Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, Diễn đàn còn là dịp công bố Báo cáo Logistics thường niên với nhiều thông tin giá trị từ lý luận khoa học tới thực tiễn của hoạt động dịch vụ logistics thế giới và Việt Nam, là cơ sở tham khảo quan trọng cho các nhà nghiên cứu, đào tạo và đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và dich vụ logistics.

-Với những nỗ lực không ngừng của Diễn đàn, cũng như sự quan tâm và vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển ngành dịch vụ logistics đến năm 2025. Đây là định hướng mở đường quan trọng cho các chương trình hành động từ trung ương tới các địa phương và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt đông phát triển dịch vụ logistics.

Và tới tháng 2 năm 2021, sau 5 năm triển khai Kế hoạch, Thủ tướng chính phủ cũng đã ký ban hành Quyết định 221 thay thế Quyết định 200 theo đề nghị của Bộ Công Thương về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm nhằm đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả hơn đối với thực tiễn phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam trong tình hình mới.

Đánh giá về Diễn đàn Logistics, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) cho rằng Diễn đàn Logistics đã hỗ trợ tích cực trong vấn đề xây dựng, vận động chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực hiệu quả cho logistics của Việt Nam.

“Đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, với vấn đề của đại dịch, của suy thoái và chiến tranh Ukraine, các chính sách hướng tới việc tạo cho các doanh nghiệp logistics của Việt Nam mở được thị trường mới, tham gia vào chuỗi cung ứng với hiệu quả và tính chủ động cao hơn, cũng như hỗ trợ trong vấn đề thuận lợi hóa, đặc biệt trong vấn đề vận động luồng xanh, vấn đề bình ổn giá xăng dầu và đặc biệt trong điều kiện như năm ngoái, cước vận tại quốc tế container tăng gấp 10 lần thì việc cùng đồng hành với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và Chính phủ có đề án hỗ trợ phát triển đội tàu quốc gia mang thương hiệu Việt Nam để cho các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu chủ động hơn cũng như là có tính cạnh tranh cao hơn trong thương mại thế giới”, ông Trung bày tỏ.

Theo VNEconomy

https://vneconomy.vn/sap-dien-ra-dien-dan-logistics-viet-nam-2022.htm

Mới nhất

Chú trọng đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

11/01/2023 lúc 01:22

Đổi mới sáng tạo là không thể thiếu đối với doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và phát triển, nhất là trong điều kiện thế giới biến động khó lường và nhanh chóng như hiện nay. Trong khi đó, sở hữu trí tuệ là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, bảo đảm môi trường đầu tư, duy trì lợi thế cạnh tranh quốc gia.

Tạm dừng thu phí BOT Quốc lộ 51 từ ngày 13/1 dù còn "bòng bong" nhiều vướng mắc

11/01/2023 lúc 01:22

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tạm dừng thu phí tại các trạm BOT Quốc lộ 51 qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu từ 7h ngày 13/1. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Cục Đường bộ Việt Nam để giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án...

Danh mục vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Ngân hàng

11/01/2023 lúc 01:22

Ngân hàng Nhà nước đã ban Thông tư 19/2022/TT-NHNN hướng dẫn vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Ngân hàng trong cơ quan, tổ chức hành chính thuộc ngành, lĩnh vực Ngân hàng (NH).

11/01/2023 lúc 01:22

Tiếp nối sự thành công của bộ đôi vivo V25e và V25 5G, vivo Việt Nam tiếp tục ghi dấu trên hành trình khẳng định vị thế dẫn đầu xu hướng nhiếp ảnh khi chính thức trình làng siêu phẩm vivo V25 Pro.

Nam Long Group được vinh danh Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022

11/01/2023 lúc 01:22

Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 đã tăng 36% giá trị thương hiệu so với cùng kỳ, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Năm nay, với giá trị thương hiệu 164 triệu USD, tương đương khoảng 4.100 tỷ đồng.

Giải tỏa áp lực tài chính cho công nhân dịp Tết

11/01/2023 lúc 01:22

Thời hạn trả góp đến 24 tháng, giải ngân nhanh, khoản vay 10.000 tỷ đồng của HD SAISON với lãi suất chỉ bằng một nửa so với thị trường đã giải tỏa áp lực tài chính cho hàng ngàn công nhân, người lao động dịp cuối năm.

EU thông qua gói tín dụng hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ euro

11/01/2023 lúc 01:22

Hôm qua (10/12), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản đồng ý cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ tín dụng trị giá 18 tỷ euro (18,9 tỷ USD) trong năm 2023.

Đối thủ Indonesia của Việt Nam tại bán kết AFF Cup 2022 mạnh thế nào?

11/01/2023 lúc 01:22

Kể từ AFF Cup 1996, tuyển Việt Nam chưa từng thắng Indonesia ở sân chơi này. Chạm trán nhau tại bán kết AFF Cup 2022, cả hai đội bóng đều hướng đến một chiến thắng trước đối thủ.

Cuộc chiến về chip

11/01/2023 lúc 01:22

Ngành chip - một ngành công nghiệp đã trở thành điểm nóng địa - chính trị, do nhu cầu tăng cao.