0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023

Doanh số bán xe hạng nhẹ mới trên toàn cầu sẽ đạt gần 83,6 triệu chiếc vào năm 2023, tăng 5,6% so với năm trước, theo dự báo mới của S&P Global Mobility.

Thách thức năm 2023

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 1

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 1

Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu tiếp tục vượt qua các thách thức về chuỗi cung ứng trong khi phải đối mặt với một số thị trường đang đối mặt với điều kiện kinh tế xấu đi và nhu cầu bị dồn nén đang giảm dần.

Khi nguồn cung cấp chất bán dẫn cạn kiệt, sự suy giảm nhu cầu dự kiến sẽ đóng vai trò cơ bản hơn vào năm 2023, ảnh hưởng đến sản xuất và chu kỳ bổ sung hàng tồn kho.

S&P Global Mobility vẫn có những nghi ngờ với triển vọng phục hồi. Nhu cầu bị phá hủy là một đặc điểm chính của triển vọng dự báo ảm đạm do bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các tác động kinh tế chung, lãi suất cao hơn, chuỗi cung ứng chặt chẽ, khả năng chi trả ngày càng thắt chặt, giá xe mới cao hơn, niềm tin của người tiêu dùng suy yếu và giá cung cấp năng lượng tăng cao mối quan tâm. Nhu cầu bị dồn nén kéo dài hai năm vẫn còn đó, nhưng những cơn gió ngược có nguy cơ bao gồm các mô hình phục hồi chắp vá đối với nguồn cung chất bán dẫn, rủi ro năng lượng (đặc biệt là qua mùa đông châu Âu) và tắc nghẽn hậu cần. Với ngành công nghiệp ô tô đã hoạt động ở hoặc gần mức suy thoái, triển vọng dự báo vẫn còn khó đoán.

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 2

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 2

"Năm 2023 dự kiến sẽ là một năm phục hồi của ngành ô tô, nhưng có thể là một năm cần phải thận trọng khi thế giới còn đó những vấn đề COVID, hai năm gián đoạn chất bán dẫn và một năm tác động của xung đột Nga-Ukraine, Colin Couchman, giám đốc điều hành bộ phận dự báo xe hạng nhẹ của S&P Global Mobility dự báo. "Việc thay đổi chiến lược zero COVID nhanh chóng ở Trung Quốc đại lục cung cấp thêm thông tin cần suy nghĩ về năm 2023”.

Ngành công nghiệp ô tô Châu Âu đang phải chịu những xung đột về nguồn cung, nền kinh tế đình trệ, lo ngại về năng lượng, giá nguyên liệu/linh kiện cao hơn và tình trạng bất ổn an ninh rộng lớn hơn. Doanh số bán xe năm 2022 của Tây/Trung Âu sẽ đạt 12,9 triệu chiếc (giảm 6,7% so với cùng kỳ).

Việc hoàn thành đơn hàng vẫn là một cuộc đấu tranh, với danh sách chờ đợi dài, thời gian giao hàng kéo dài và hậu cần đầy thách thức. Đối với năm 2023, câu chuyện chuyển từ hạn chế nguồn cung sang “phá hủy” nhu cầu. Với suy thoái kinh tế nhẹ sắp xảy ra ở Tây Âu, nhu cầu năm 2023 được dự báo là 13,9 triệu chiếc (tăng trưởng 7,4%), theo S&P Global Mobility.

Couchman cho biết: “Đối với châu Âu, quá trình chuyển đổi điện khí hóa đang phát triển làm tăng thêm sự không chắc chắn, đặc biệt là về giá xe, sự sẵn có của các mẫu xe, khách hàng chờ đợi và các OEM Trung Quốc cạnh tranh”.

Tại Mỹ, doanh số bán hàng tại quốc gia này dự kiến đạt 14,8 triệu chiếc vào năm 2023, ước tính tăng 7,0% so với mức dự kiến năm 2022 là 13,8 triệu chiếc. Chris Hopson, giám đốc dự báo doanh số bán xe hạng nhẹ Bắc Mỹ của S&P Global Mobility cho biết: “Thị trường ô tô Mỹ đang gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng, lao động, hậu cần, lạm phát và những lo ngại về kinh tế rộng lớn hơn.

Những thách thức liên tục về chuỗi cung ứng và nỗi lo suy thoái sẽ dẫn đến việc thị trường phải thận trọng phục hồi. Người tiêu dùng Mỹ đang thu mình lại và việc phục hồi về mức nhu cầu phương tiện trước đại dịch có vẻ khó bán. Hàng tồn kho và hoạt động khuyến khích sẽ là thước đo quan trọng để đánh giá sự phá hủy nhu cầu tiềm năng”.

Tại thị trường Trung Quốc, các nhà phân tích của S&P Global Mobility đã cân bằng lại triển vọng của quốc gia tỷ dân thông qua việc bỏ chính sách zero COVID, nền kinh tế vẫn còn yếu và các biện pháp kích thích đang diễn ra. Với năm 2022 được đặt ở mức 24,8 triệu đơn vị (tăng trưởng 3,6%), một số nhu cầu đáp ứng đã bị trì hoãn một cách hiệu quả sang năm 2023-24. Trong năm 2023, việc gia hạn 100 tỷ Nhân dân tệ cho các ưu đãi NEV và phục hồi sản xuất xe địa phương sẽ hỗ trợ doanh số bán hàng trong nước của Trung Quốc. Năm 2023 Trung Quốc sẽ chứng kiến sự phục hồi lên 25,9 triệu chiếc (tăng trưởng 4,5%), theo S&P Global Mobility. Bên cạnh đó, thị trường này phải đối mặt với sự không chắc chắn đáng kể vì mức độ lây nhiễm COVID có khả năng tăng cao sau khi nới lỏng các quy định về COVID.

Đà phục hồi sản xuất giảm bớt năm 2023

Sản lượng xe hạng nhẹ toàn cầu vào năm 2022 dự kiến sẽ đạt 81,8 triệu chiếc - mức cải thiện 6,0% đầy khó khăn so với mức của năm 2021 - trong một năm một lần nữa được xác định bởi những hạn chế của chuỗi cung ứng, tình trạng phong tỏa COVID có dấu hiệu giảm nhẹ ở Trung Quốc và kể từ tháng Hai, tác động lan tỏa của cuộc xung đột Ukraine - Nga, đã làm gia tăng nguy cơ suy thoái trên diện rộng.

Đối với năm 2023, S&P Global Mobility dự báo sản lượng sẽ tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong bối cảnh có vẻ nhiều thách thức hơn so với 12 tháng qua. Mức sản xuất xe hạng nhẹ dự kiến sẽ tăng 4,0%, lên 85,0 triệu chiếc. Mặc dù chúng ta bước vào năm 2022 với tưởng tượng rằng sẽ đạt được mức sản xuất trở lại mức trước đại dịch vào năm 2023, nhưng sự lạc quan này hiện đã bị hoãn lại sớm nhất là đến năm 2025.

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 3

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 3

Ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới, S&P Global Mobility dự báo mức tăng trưởng sản xuất khiêm tốn cho năm 2023 là 1,1%, lên 26,4 triệu chiếc. Châu Âu dự kiến sẽ sản xuất 16,6 triệu chiếc vào năm 2023, tăng so với ước tính 15,6 triệu chiếc trong năm nay. Đối với khu vực Bắc Mỹ, áp lực tăng giá xung quanh việc bổ sung hàng dự trữ và đáp ứng nhu cầu bị dồn nén sẽ hỗ trợ cho việc chuyển sang năm 2023, với dự báo được đặt ở mức gần 15,1 triệu chiếc.

Xung đột trong chuỗi cung ứng vẫn còn, không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà còn liên quan đến lao động và hậu cần, ngay cả khi nó đang trở nên khó xác định hơn.

Sự thâm hụt năng lực cấu trúc ngành bán dẫn sẽ mất nhiều năm để giải quyết. Mặc dù các vấn đề về phía cung sẽ không được giải quyết ngay lập tức, nhưng phía cầu sẽ mang lại một số thời gian nghỉ ngơi. Nhiều công suất hiện có trong lĩnh vực này đã được phân bổ cho ô tô kể từ nửa cuối năm 2022, điều này sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023 do nhu cầu trong các ngành công nghiệp thèm khát chip khác như viễn thông và điện tử tiêu dùng đang chậm lại.

Jeremie Bouchaud, giám đốc nghiên cứu bộ phận bán dẫn, S&P Global Mobility, cho biết: “Những điều kiện này có thể che lấp các vấn đề về năng lực đang diễn ra mà ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt. Hàm lượng chip trung bình trên mỗi ô tô đang tăng với tốc độ nhanh do điện khí hóa và tình trạng thiếu hụt công suất sẽ xuất hiện trở lại ngay khi nhu cầu từ các ngành công nghiệp khác tăng trở lại. Tình trạng thiếu hụt chip cho ô tô sẽ chỉ được giải quyết sớm nhất vào năm 2024”.

Mặc dù tính khả dụng của chất bán dẫn vẫn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc và tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất của ngành ô tô toàn cầu, nhưng các hạn chế về nhu cầu dự kiến sẽ đóng một vai trò cơ bản hơn và tăng tốc vào nửa cuối năm 2023 và sang năm 2024, tác động đến sản xuất cũng như ảnh hưởng đến tốc độ và quy mô của việc bổ sung hàng tồn kho.

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 4

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 4

Một biến số lớn khác đang nổi lên ở Trung Quốc đại lục đó là trong khi hầu hết thế giới đã thích nghi để chung sống với COVID-19, những tín hiệu gần đây từ Trung Quốc Đại lục chỉ ra một số vấn đề khác. Việc nới lỏng gần đây các hạn chế nghiêm ngặt của chính sách zero COVID sẽ giải phóng các doanh nghiệp và dịch vụ, nhưng phải được cân bằng với sự gia tăng số ca nhiễm chắc chắn sẽ xảy ra sau đó.

Mark Fulthorpe, giám đốc điều hành dự báo sản xuất xe hạng nhẹ của S&P Global Mobility nhận định: “Phản ứng của các cá nhân, chính quyền trung ương và khu vực đối với những diễn biến này sẽ rất quan trọng đối với hướng đi của thị trường lớn nhất thế giới vào năm tới”.

Điện khí hóa

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 5

Thị trường xe hạng nhẹ toàn cầu phục hồi “thận trọng”, có thể đạt 83,6 triệu chiếc năm 2023 - Ảnh 5

Năm nay chứng kiến nhiều OEM tăng gấp đôi tham vọng điện khí hóa trong vòng 5 đến 15 năm tới, với năm 2022 chứng kiến một số nhà sản xuất ô tô nỗ lực hết sức để bắt kịp. Chính sách NEV của Trung Quốc, chính sách "Fit for 55" của Châu Âu và IRA của Mỹ đã di chuyển các cột mục tiêu, dẫn đến việc điện khí hóa ngành ô tô trở nên gắn liền với tầm nhìn của các nhà hoạch định chính sách về một tương lai xanh hơn cho ngành.

S&P Global Mobility dự đoán nhu cầu toàn cầu về xe chở khách chạy bằng pin đang trên đà đạt gần 10 triệu chiếc vào năm 2023, chiếm khoảng 13,3% nhu cầu về xe chở khách toàn cầu.

Khi nhiều thị trường chuyển sang mức độ điện khí hóa cao hơn, các chuyên gia cho rằng giá xe sẽ bị áp lực tăng lên, tạo ra một cơn gió ngược đối với nhu cầu trong ngắn hạn và trung hạn.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những câu hỏi dài hạn, đặc biệt là liên quan đến cơ sở hạ tầng sạc, điện lưới, chuỗi cung ứng pin và mức độ hỗ trợ của các nhà hoạch định chính sách phù hợp để giúp quá trình chuyển đổi từ phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện chạy điện diễn ra suôn sẻ.

Theo VNEconomy

https://autonews.vneconomy.vn/thi-truong-xe-hang-nhe-toan-cau-phuc-hoi-than-trong-co-the-dat-83-6-trieu-chiec-nam-2023.htm

Mới nhất

Agribank tiên phong vì 'tam nông', lan toả giá trị vì cộng đồng

24/03/2023 lúc 14:01

Trải qua gần 35 năm, trong suốt hành trình 1/3 thập xây dựng và phát triển, Agribank đã khẳng định vai trò ngân hàng thương mại chủ lực của Nhà nước trong đầu tư vốn cho nền kinh tế đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thông, nông dân. Cùng với đó, Agribank luôn tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Ford Everest Wildtrak ra mắt, giá 1,5 tỷ đồng

24/03/2023 lúc 14:01

Thương hiệu xe hơi Mỹ bổ sung phiên bản cao cấp nhất cho Everest, bán ra từ tháng 5.

Phê duyệt dự án thành phần 1 cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng với 43 gói thầu

24/03/2023 lúc 14:01

Dự án thành phần 1 cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng qua địa phận tỉnh An Giang có tổng trị giá hơn 10.500 tỷ đồng, vừa được phê duyệt với tổng cộng 43 gói thầu…

Khan hiếm nguồn cung BĐS nhà ở kết hợp nghỉ dưỡng tại thị trường giàu sức bật Phú Quốc

24/03/2023 lúc 14:01

Trong bối cảnh đại đa số người Việt đều có tâm lý ăn chắc mặc bền, dòng sản phẩm linh hoạt an cư, nghỉ dưỡng, cho thuê sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối giữa thời BĐS đảo ngọc Phú Quốc tăng tốc trở lại.

Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

24/03/2023 lúc 14:01

Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương là Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

24/03/2023 lúc 14:01

Công ty công nghệ Xiaomi đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

Hyundai, Kia thu hồi hơn 570.000 xe tại Mỹ vì có nguy cơ gây cháy nổ

24/03/2023 lúc 14:01

Theo hãng tin Yonhap, ngày 24/3, hãng chế tạo ô tô Hyundai Motor Co. (Hàn Quốc) và công ty con Kia Corp. thông báo sẽ thu hồi hơn 570.000 ô tô tại Mỹ vì có nguy cơ gây cháy nổ.

Một phần ba người Mỹ cân nhắc mua xe điện

24/03/2023 lúc 14:01

Theo một cuộc thăm dò mới của Reuters và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, có tới một phần ba dân số Mỹ sẽ cân nhắc mua một chiếc xe điện.

Vietcombank và Trung ương Đoàn ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2027

24/03/2023 lúc 14:01

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2023-2027 và triển khai các hoạt động của "Quỹ Vững tương lai" do Vietcombank tài trợ.