0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát toàn cầu

WB cho rằng Việt Nam cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng cơ bản, dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt nhưng vẫn biến động khó lường.

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam kỳ tháng 9/2022 của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, đánh giá kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp lạm phát toàn cầu tăng cao cũng như tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.

Công nghiệp và bán lẻ tiếp tục phục hồi

Các chuyên gia của WB cho biết, sản xuất công nghiệp - một trong những động lực chính của nền kinh tế tiếp tục cho thấy đà phục hồi. Cụ thể, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ lại ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng cao 15,6% và 50,2% (so cùng kỳ năm trước).

Các lĩnh vực năng động nhất bao gồm hàng điện tử (tăng 12% so tháng trước) và phương tiện vận tải (tăng 15,7% so tháng trước). Chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong lĩnh vực chế tạo chế biến tăng từ 51,2% trong tháng 7 lên 52,7% trong tháng 8, ghi nhận 11 tháng tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến.

Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi. Cụ thể, doanh số dịch vụ tiêu dùng tăng gấp ba so với mức cùng kỳ năm trước và tăng 3,5% so với mức trước đại dịch. Doanh số dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng gần 185,3%, đóng góp khoảng 50% cho tăng trưởng về doanh số dịch vụ tiêu dùng. Dịch vụ lữ hành cũng khởi phát, đạt gần mức trước đại dịch. Doanh số hàng hóa vẫn đảm bảo tăng trưởng tốt ở mức 31,9% so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, cán cân thương mại hàng hóa ghi nhận mức thặng dư 2,4 tỷ USD trong tháng 8. Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Tám được nâng lên 22,5% so với 9,8% trong tháng Bẩy (so cùng kỳ năm trước), còn tăng trưởng nhập khẩu đạt 13,3%.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dù số vốn đăng ký chững lại song số vốn giải ngân vẫn tiếp tục khả quan. Theo đó, số giải ngân vốn FDI trong tháng Tám tăng 13,9% so cùng kỳ năm trước, ghi nhận xu hướng tăng liên tục trong 9 tháng.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng vẫn được duy trì ở mức cao so cùng kỳ năm trước, còn lãi suất qua đêm liên ngân hàng (cuối kỳ) tăng từ 0,71% trong tháng Sáu lên 4,19% trong tháng Bẩy và 4,42% trong tháng Tám.

Cẩn trọng với rủi ro lạm phát

Theo báo cáo của WB, lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhẹ từ 3,1% trong tháng Bẩy xuống còn 2,9% trong tháng Tám chủ yếu do giá năng lượng chững lại. Tiếp theo xu hướng giảm trên thị trường toàn cầu, giá xăng dầu là yếu tố quan trọng trong nhóm giá vận tải, giảm lần lượt 14,5% và 12,9% so với tháng trước, làm giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, tác động vòng hai của giá nhiên liệu tăng gần đây đang thẩm thấu vào nền kinh tế khi nhu cầu trong nước tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến tăng giá lương thực thực phẩm và hàng hóa cơ bản. Lạm phát giá lương thực thực phẩm nhích nhẹ từ 3% trong tháng Bẩy lên 3,3% trong tháng Tám (so cùng kỳ năm trước) do giá thực phẩm và ăn uống bên ngoài gia tăng.

WB: Kinh te Viet Nam tiep tuc phuc hoi bat chap lam phat toan cau hinh anh 2

WB: Kinh te Viet Nam tiep tuc phuc hoi bat chap lam phat toan cau hinh anh 2

Diễn biến lạm phát trong thời gian qua. (Nguồn: WB)

Lạm phát CPI cơ bản, nghĩa là không bao gồm giá lương thực thực phẩm, nhiên liệu và các mặt hàng có giá do Nhà nước quản lý, tiếp tục tăng từ 2,6% trong tháng Bẩy lên 3,1% trong tháng Tám (so cùng kỳ năm trước).

Cũng theo báo cáo, quá trình phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra mặc dù các yếu tố bất định trong nền kinh tế gia tăng liên quan đến lạm phát toàn cầu tăng cao và tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, WB cho rằng các cấp có thẩm quyền cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực thực phẩm và các mặt hàng cơ bản. Mặc dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt nhưng biến động giá nhiên liệu trên toàn cầu là điều khó lường.

“Khuyến khích sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế là cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, hệ thống trợ giúp xã hội cần được củng cố, bao gồm cả hệ thống đăng ký, lựa chọn đối tượng và giải ngân, để tạo thuận lợi tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra các cú sốc,” chuyên gia WB lưu ý.

Theo TTXVN

Theo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

https://www.saigondautu.com.vn/kinh-te/wb-kinh-te-viet-nam-tiep-tuc-phuc-hoi-bat-chap-lam-phat-toan-cau-109422.html

Mới nhất

NHNN: Dư địa tăng tín dụng vẫn còn, giữ nguyên room 14%

24/11/2022 lúc 10:54

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài về tăng trưởng tín dụng năm 2022.

Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội dự kiến vận hành thử từ ngày 5/12

24/11/2022 lúc 10:54

Tuyến đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội dự kiến chạy thử từ ngày 5/12/2022 trong môi trường hạn chế, thời gian có thể kéo dài 6 tuần.

Sắp diễn ra Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022

24/11/2022 lúc 10:54

Diễn ra trong 2 ngày 25-26/11 tại Hải Phòng, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” sẽ tập trung thảo luận các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí logistics trong bối cảnh chủ động thích ứng và tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường…

Bùng nổ chuỗi sự kiện đẳng cấp thế giới chào đón mùa lễ hội lớn nhất trong năm

24/11/2022 lúc 10:54

Chào đón mùa lễ hội Giáng sinh và năm mới lớn nhất trong năm, các quần thể du lịch, nghỉ dưỡng Vinpearl, công viên chủ đề VinWonders và các sân golf Vinpearl sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc sắc chưa từng có. Với chuỗi sự kiện đẳng cấp thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Vinpearl, VinWonders và Vinpearl Golf không chỉ nâng tầm vị thế du lịch Việt mà còn góp phần đưa Việt Nam trở thành “điểm đến mới của thế giới” mùa lễ hội 2022  và năm 2023. 

Mazda2 2022 giá 450 triệu nên mua?

24/11/2022 lúc 10:54

Xe bản 1.5 Deluxe chạy 5.000 km, mua tháng 3/2022, xin hỏi giá trên mua lại có hợp lý. (Chương Dương)

KIA tăng giá đồng loạt ô tô dịp cuối năm, cao nhất lên tới 70 triệu đồng

24/11/2022 lúc 10:54

Mới đây, Thaco đã bất ngờ tiến hành điều chỉnh giá bán hàng loạt mẫu ô tô mang thương hiệu KIA tại thị trường Việt Nam. Mức nâng giá niêm yết cho các dòng xe KIA lên thêm từ 10-70 triệu đồng.

Cách xử trí khi hỏng dây đai trong hộp số CVT

24/11/2022 lúc 10:54

Khi xảy ra tình trạng hỏng dây đai hộp số CVT, chủ sở hữu thường phân vân không biết nên thay cả cụm hộp số hay chỉ thay linh kiện bị hỏng. Và dưới đây sẽ là góc nhìn của một chuyên gia ô tô lâu năm về vấn đề này. 

Vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức ra mắt tại TPHCM

24/11/2022 lúc 10:54

Intel chính thức ra mắt tại Việt Nam dòng vi xử lý dành cho máy bàn Intel Core thế hệ 13

Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất 4 hướng phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

24/11/2022 lúc 10:54

(VnMedia)- Đồng hành với sự phát triển bền vững của vùng Tây Nguyên, Tập đoàn TH cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư hai dự án ở tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.