0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất 4 hướng phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

(VnMedia)- Đồng hành với sự phát triển bền vững của vùng Tây Nguyên, Tập đoàn TH cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư hai dự án ở tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.

Đồng hành với sự phát triển bền vững của vùng Tây Nguyên, Tập đoàn TH cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư hai dự án ở tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.

Trong khuôn khổ Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TQ và Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên, tổ chức sáng 20/11, Tập đoàn TH đã ký hai biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các dự án tại vùng này.

Thứ nhất là Biên bản ghi nhớ triển khai nghiên cứu, khảo sát dự án đầu tư áp dụng công nghệ cao theo định hướng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn trên nền tảng phát triển bền vững thuộc các lĩnh vực Nông, lâm nghiệp, thảo dược – Thương mại, dịch vụ, du lịch – Công nghiệp khai khoáng tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Và hai là ký biên bản ghi nhớ về phát triển các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực tương tự trên nền tảng phát triển bền vững tại địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã đề xuất 4 hướng phát triển bền vững Vùng Tây Nguyên.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã đề xuất 4 hướng phát triển bền vững Vùng Tây Nguyên.

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã đề xuất 4 hướng phát triển bền vững Vùng Tây Nguyên.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã đề xuất 4 hướng phát triển bền vững Vùng Tây Nguyên.

Theo bà Thái Hương, Vùng Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, môi trường sinh thái, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của cả nước, là “phên giậu phía Tây của Tổ quốc”, nhưng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại. 

“Để phát triển Tây Nguyên theo hướng kinh tế xanh, tri thức, kinh tế tuần hoàn với định hướng phát triển bền vững, rất cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp đủ năng lực, đủ tâm và tầm để áp dụng công nghệ thế giới, đưa người dân cùng phát triển”, bà Thái Hương nói.

Tại Kon Tum, TH mới bắt đầu từ cách đây 2 năm nhưng giờ đã trồng được 500 ha sầu riênggiống mới và đang lập đề án trình Kon Tum và Vùng Tây Nguyên, để phát triển kinh tế dưới tán rừng trên cơ sở đi theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế tri thức. 

“Tây Nguyên vẫn còn chưa phát triển đúng tầm cỡ. Ở Tây Nguyên chưa có những doanh nghiệp, tập đoàn đủ lớn. Chính phủ cần có chính sách phù hợp với thực tiễn để lôi kéo tầng lớp này”, bà Thái Hương nói.

Điều khiến bà Thái Hương trăn trở, đó là Tây Nguyên có diện tích rất rộng nhưng nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn lại là vấn đề nan giải. Có những khu rừng đã bị chặt phá. Có những nguồn đất đai từ những nông lâm trường trả về cho địa phương nhưng người dân lại đang lấn chiếm và phát triển kinh tế tự phát, sản phẩm không trở thành hàng hóa và không đi theo quy chuẩn nào hết…

“Chúng ta cứ nói Tây Nguyên có lợi thế về đất đai nhưng hàng chục năm rồi không tận dụng được. Bởi vậy, cần lập lại bản đồ hiện trạng đất đai Tây Nguyên, từ đó có cách ứng xử phù hợp”, bà Thái Hương nói và một lần nữa nhấn mạnh rằng, phải có doanh nghiệp có tâm - tầm sử dụng nguồn tài nguyên đất này và đưa nông dân địa phương vào chuỗi mắt xích đó. 

Dẫn câu hỏi của Thủ tướng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hội nghị về việc làm thế nào để xây dựng được thương hiệu cho các sản phẩm của Tây Nguyên, bà Thái Hương cho rằng, cần phải có được mô hình sản xuất lớn và tạo ra được những thương hiệu tầm cỡ quốc gia, chuẩn quốc tế, phải sử dụng công nghệ kinh tế xanh, mang hàm lượng chất xám nhiều.

“Thế giới đã có rất nhiều thành tựu về công nghệ, khoa học quản trị, trí tuệ nhân tạo, chúng ta thừa hưởng được những thành quả này để ứng dụng, tạo ra năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm đạt được chuẩn quốc tế”, bà Thái Hương nói.

Bà Thái Hương cho biết, bà đang tư vấn cho Tập đoàn TH là Tây Nguyên đủ điều kiện để phát triển mạnh lĩnh vực đại chăn nuôi. “Tôi sẽ đưa mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao theo chuỗi (mà TH đang làm ở Nghệ An) lên Tây Nguyên. Hiện TH đã có kế hoạch triển khai tại Đắk Nông và các vùng phụ cận, đưa nông dân trở thành một mắt xích trong chuỗi đại chăn nuôi này; sau đó trồng cây ăn quả, cây hương vị và gia vị”, bà nhấn mạnh.

TH sẽ đưa mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao theo chuỗi lên Tây Nguyên.

TH sẽ đưa mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao theo chuỗi lên Tây Nguyên.

TH sẽ đưa mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao theo chuỗi lên Tây Nguyên.

Như biên bản ghi nhớ đã được ký kết, TH dự kiến phát triển các dự án đầu tư áp dụng công nghệ cao theo định hướng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn trên nền tảng phát triển bền vững trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thảo dược; thương mại, dịch vụ, du lịch; công nghiệp khai khoáng. 

TH cũng dự kiến phát triển bò sữa tại Đăk Nông, đồng thời đề xuất triển khai tại Đăk Nông các dự án trồng trọt cây ăn quả và thảo dược ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến sâu, nhà máy chế biến nước tinh khiết tập trung ứng dụng dụng công nghệ cao, trung tâm logistics, dự án khai thác về chế biến sâu bauxite, các dự án phát triển du lịch bền vững...

Về vấn đề nêu trong Nghị quyết 23-NQ/TW là “phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; hình thành một số sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn, có thương hiệu quốc tế, gắn với các trung tâm chế biến”, bà Thái Hương khẳng định, Tây Nguyên có thể phát triển theo 4 hướng.

Đó là chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao, đưa người nông dân cùng đi theo chuỗi giá trị, sản xuất khép kín; trồng cây đa tầng kết hợp chế biến sâu và logistic để tạo ra những sản phẩm, lực lượng hàng hóa có thương hiệu cho Tây Nguyên; khai thác khoáng sản một cách bền vững; và phát triển du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng.

Thanh Hà

Theo Vnmedia

https://vnmedia.vn/kinh-te/202211/anh-hung-lao-dong-thai-huong-de-xuat-4-huong-phat-trien-ben-vung-vung-tay-nguyen-37442ee/

Mới nhất

Chú trọng đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

11/01/2023 lúc 01:22

Đổi mới sáng tạo là không thể thiếu đối với doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và phát triển, nhất là trong điều kiện thế giới biến động khó lường và nhanh chóng như hiện nay. Trong khi đó, sở hữu trí tuệ là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, bảo đảm môi trường đầu tư, duy trì lợi thế cạnh tranh quốc gia.

Tạm dừng thu phí BOT Quốc lộ 51 từ ngày 13/1 dù còn "bòng bong" nhiều vướng mắc

11/01/2023 lúc 01:22

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tạm dừng thu phí tại các trạm BOT Quốc lộ 51 qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu từ 7h ngày 13/1. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Cục Đường bộ Việt Nam để giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án...

Danh mục vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Ngân hàng

11/01/2023 lúc 01:22

Ngân hàng Nhà nước đã ban Thông tư 19/2022/TT-NHNN hướng dẫn vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Ngân hàng trong cơ quan, tổ chức hành chính thuộc ngành, lĩnh vực Ngân hàng (NH).

11/01/2023 lúc 01:22

Tiếp nối sự thành công của bộ đôi vivo V25e và V25 5G, vivo Việt Nam tiếp tục ghi dấu trên hành trình khẳng định vị thế dẫn đầu xu hướng nhiếp ảnh khi chính thức trình làng siêu phẩm vivo V25 Pro.

Nam Long Group được vinh danh Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022

11/01/2023 lúc 01:22

Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 đã tăng 36% giá trị thương hiệu so với cùng kỳ, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Năm nay, với giá trị thương hiệu 164 triệu USD, tương đương khoảng 4.100 tỷ đồng.

Giải tỏa áp lực tài chính cho công nhân dịp Tết

11/01/2023 lúc 01:22

Thời hạn trả góp đến 24 tháng, giải ngân nhanh, khoản vay 10.000 tỷ đồng của HD SAISON với lãi suất chỉ bằng một nửa so với thị trường đã giải tỏa áp lực tài chính cho hàng ngàn công nhân, người lao động dịp cuối năm.

EU thông qua gói tín dụng hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ euro

11/01/2023 lúc 01:22

Hôm qua (10/12), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản đồng ý cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ tín dụng trị giá 18 tỷ euro (18,9 tỷ USD) trong năm 2023.

Đối thủ Indonesia của Việt Nam tại bán kết AFF Cup 2022 mạnh thế nào?

11/01/2023 lúc 01:22

Kể từ AFF Cup 1996, tuyển Việt Nam chưa từng thắng Indonesia ở sân chơi này. Chạm trán nhau tại bán kết AFF Cup 2022, cả hai đội bóng đều hướng đến một chiến thắng trước đối thủ.

Cuộc chiến về chip

11/01/2023 lúc 01:22

Ngành chip - một ngành công nghiệp đã trở thành điểm nóng địa - chính trị, do nhu cầu tăng cao.