0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Bị ung thư lympho giai đoạn cuối, vượt cửa tử ngoạn mục nhờ ghép tế bào gốc

Bị ung thư tế bào lympho, sau 18 đợt truyền hóa chất liên tục nhưng kháng trị, bệnh nhân Nguyễn Lâm Tùng (20 tuổi) đã gần như không còn hy vọng.

Bị ung thư tế bào lympho, sau 18 đợt truyền hóa chất liên tục nhưng kháng trị, bệnh nhân Nguyễn Lâm Tùng (20 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã gần như không còn hy vọng. Nhưng cuối cùng điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ phương pháp điều trị ghép tế bào gốc và sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ.

Cơ hội mong manh

Khi tiếp nhận Lâm Tùng - bệnh nhân u lympho không Hodgkin, TS.BS Phạm Thị Việt Hương, Khoa Ghép tế bào gốc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã nhận định: “Bị ung thư tế bào lympho, nghĩa là ung thư chính ở những tế bào miễn dịch quan trọng của cơ thể bị bệnh. Sau 18 đợt truyền hóa chất liên tục nhưng kháng trị, cháu gần như đã kiệt sức cả thể chất và miễn dịch. Do đó, cơ hội thành công rất thấp.

“Nhưng sự quyết tâm của gia đình cùng bệnh nhân khiến chúng tôi quyết tâm bằng mọi giá nắm lấy cơ hội sống cho con, dù rất mong manh”, TS.BS Phạm Thị Việt Hương nhớ lại thời điểm bệnh viện quyết định điều trị ghép tế bào gốc tạo máu.

Do tủy xương của Lâm Tùng đã rất suy giảm tế bào, may mắn là lượng tế bào gốc thu hoạch vẫn vừa đủ tối thiểu cho ca ghép. Nhưng đó chỉ là mới bắt đầu. Ca ghép không thể thành công nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quá trình chăm sóc vô cùng kỹ lưỡng.

Lâm Tùng được cách ly và chăm sóc kỹ lưỡng hàng ngày trong quá trình ghép tế bào gốc tạo máu tại Bệnh viện Vinmec.

Ghép tế bào gốc tạo máu là quá trình đánh sập hoàn toàn hệ miễn dịch cũ, sau đó kiến tạo nên một hệ miễn dịch mới khỏe mạnh. Đây là một cuộc chiến sinh tử của các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc để bảo vệ người bệnh khỏi mọi tác nhân bất lợi dù nhỏ nhất. Bởi ngay cả những vi khuẩn, virus thông thường lúc đó cũng có thể trở thành mối đe dọa tính mạng.

Ekip ghép tế bào gốc tạo máu chuyên sâu của Vinmec đã được huy động, gồm các bác sĩ điều dưỡng được đào tạo bài bản tại nước ngoài, dày dạn kinh nghiệm với nhiều ca ghép xơ cứng rải rác và đa u tủy thành công. Ngoài ra, còn có các cố vấn chuyên môn là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, các chuyên gia từ Đức, Mỹ, Sing, Pháp. Trong đó có giáo sư huyết học hàng đầu thế giớilà GS Anthony D.Ho - Nguyên Trưởng khoa huyết học ung thư, Bệnh viện Đại học Y khoa HeidelbergGS Rupert Handgrettinger, nguyên Giám đốc chương trình Huyết học và liệu pháp CAR-T (Đại học Tuebingen, Đức) đang là cố vấn cho chương trình ghép tế bào gốc tạo máu tại Vinmec.

Trước mỗi ca ghép, bệnh án của bệnh nhân đều được gửi tới 2 giáo sư để nghiên cứu trước, sau đó hội chẩn trực tuyến để thống nhất về chẩn đoán, chỉ định và phác đồ thuốc điều trị. Trong quá trình ghép,nếu có bất thườngVinmec có thể hội chẩn với các chuyên gia và 2 giáo sư người Đức bất cứ lúc nào để thống nhất xử trí.

Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có các thuận lợi, chúng tôi vẫn đặt ra các kịch bản để sẵn sàng cho tất cả các yếu tố, tình huống xảy ra trong ca ghép cực kỳ phức tạp này”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec, tổng chỉ huy ca ghép cho biết.

Điều kỳ diệu trong thời khắc sinh tử

Lâm Tùng được nằm cách ly 24/24h trong phòng ghép đạt tiêu chuẩn ISO 7 hoàn toàn vô trùng, theo tiêu chuẩn quốc tế cho ghép tế bào gốc tạo máu, không có vi khuẩn, virus, vi nấm. Mọi can thiệp của bác sĩ và điều dưỡng phải thị phạm để tránh các nguy cơ nhiễm trùng.

Sau vài ngày đầu sau ghép, tế bào gốc mới chưa mọc, trong khi tủy xương cũ đã bị tiêu diệt, Lâm Tùng luôn trong tình trạng nặng, sốt cao 40 – 42 độ C. Các chỉ số xét nghiệm bạch cầu bằng 0, tiểu cầu và hồng cầu cũng hạ thấp. Tiên lượng là tủy mọc chậm, khả năng tai biến cao, nhưng cuối cùng, diễn biến trong quá trình ghép của Lâm Tùng không nằm ngoài y văn và được đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Vinmec theo dõi sát, kiểm soát thành công.

Suốt hai tuần đầu tiên ghép chờ đến khi tế bào tủy xương mới mọc, bác sĩ Hương và các điều dưỡng đều tình nguyện ở lại bệnh viện 24/24h nhiều ngày để theo dõi sát cho con. Nhờ đó mà nguy cơ nhiễm trùng của con đã được phát hiện sớm và xử trí ngay trong phòng ghép, không phải đưa xuống khoa Cấp cứu!”, anh Nguyễn Mạnh Hùng, bố Lâm Tùng xúc động nhớ lại những thời khắc sinh tử trong ca ghép.

Các kết quả kiểm tra cho thấy sau ghép sức khỏe của Lâm Tùng đang tiến triển ổn định rất tốt.

Vượt qua thử thách, Lâm Tùng đỡ mệt mỏi, ăn ngon miệng, nói chuyện được nhiều hơn. Gần 1 tháng sau khi ghép tế bào gốc tạo máu, Lâm Tùng đã được xuất viện. Sau nhiều năm, Lâm Tùng cũng khó tin khi được nhận được kết quả kiểm tra phổi, tim, gan, thận tốt, các xét nghiệm trong giới hạn an toàn. Trong các đợt khám từ tháng 4/2022 đến nay, các chỉ số này vẫn đang duy trì tốt.

Cơn sóng dữ đã qua, chàng thanh niên 20 tuổi lại cảm thấy tràn đầy năng lượng như được tái sinh. Thời gian hằng ngày gần như kín mít, Lâm Tùng đang dạy luyện thi IELTS, làm trợ giảng, vẽ quảng cáo, đi đá bóng, chơi bóng rổ, nấu ăn. Tháng 9 tới đây, Tùng sẽ trở lại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sau 2 năm chờ đợi.

Sức khỏe hồi phục, Lâm Tùng đang có thời gian nghỉ dưỡng cùng gia đình trước khi trở lại trường đại học.

Cùng với các phương pháp điều trị truyền thống như hóa xạ trị, điều trị đích, ghép tế bào gốc tạo máu đang ngày càng trở nên là một lựa chọn đầy triển vọng cho người bệnh ung thư. Nắm bắt xu hướng đó, Vinmec đã triển khai thường quy ghép tế bào gốc tự thân thành công với nhiều loại bệnh. Trong đó, 100% ca ghép đều không có tai biến, khỏe mạnh, tái khám định kỳ duy trì được sức khỏe tốt.

Thành công ghép tế bào gốc đối với ngay cả với ung thư khó như bệnh của Nguyễn Lâm Tùng đã tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu, mang tính thực tiễn cao cho các chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực y học tái tạo của Vinmec. Bên cạnh đó, Vinmec cũng đã và đang mở rộng hợp tác về lĩnh vực này với các bệnh viện lớn nước ngoài như Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Loan (Tapei Veterans General Hospital, Trung Quốc) – một trong hai bệnh viện công lập lớn nhất tại Đài Loan để đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ, điều dưỡng. Đồng thời, Vinmec cũng ký kết hợp tác với hãng dược hàng đầu thế giới Roche Pharma (Việt Nam) nhằm hỗ trợ điều trị cho người bệnh và tăng cường nhận thức, giáo dục cộng đồng về các bệnh lý ung thư hiếm gặp như u lympho.

Vinmec ký kết hợp tác đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng về ghép tế bào gốc tạo máu tại Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Bắc (Taipei Veterans General Hospital), một trong những bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực này tại khu vực.

Nhờ có những kinh nghiệm thực tiễn và sự hợp tác chuyên sâu, Vinmec sẽ sớm làm chủ các những kỹ thuật khó nhất trong ghép tế bào gốc tạo máu hiện nay như ghép tế bào gốc đồng loài, ghép tế bào gốc nửa thuận hợp, liệu pháp CAR-T… trở thành bệnh viện tư nhân tiên phong, dẫn đầu trong điều trị bệnh lý hiếm bằng liệu pháp tế bào gốc trong thời gian tới đây.

Theo Khoa Học Đời Sống

https://khoahocdoisong.vn/bi-ung-thu-lympho-giai-doan-cuoi-vuot-cua-tu-ngoan-muc-nho-ghep-te-bao-goc-195775.html

Mới nhất

Đồng loạt thu phí không dừng ETC: "Lời hứa" được thực hiện nhưng chưa thể "thở phào"

07/08/2022 lúc 14:11

Ngày 1/8 chứng kiến bước ngoặt lớn trong triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) đồng bộ trên toàn quốc. Dù chưa thể "thở phào" vì hệ thống ETC chưa vận hành suôn sẻ như kỳ vọng nhưng những "chướng ngại vật" lớn nhất đã vượt qua, "lời hứa" đã được thực hiện...

Nhà đầu tư phía Nam săn tìm “siêu phẩm” Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

07/08/2022 lúc 14:11

Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire đang là điểm sáng của giới đầu tư BĐS toàn quốc, với những ưu thế vượt trội cùng tiện ích đẳng cấp thế giới. Không chỉ “gây sốt” thị trường phía Bắc, đại đô thị đã và đang thu hút các nhà đầu tư khu phía Nam.

Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng

07/08/2022 lúc 14:11

Tham gia sự kiện "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng diễn ra ngày 4/8/2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) giới thiệu máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM) do KienlongBank hợp tác phát triển cùng Tập đoàn Công nghệ Unicloud.

Đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông khu vực miền Trung - Tây Nguyên

07/08/2022 lúc 14:11

Hơn 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư được bung ra trong giai đoạn 2021-2025 để mở rộng mạng lưới đường cao tốc chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

07/08/2022 lúc 14:11

Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo trong ngày 18/5. Với chủ điểm “Hồi sinh và Tái thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Những điều cần biết về nồng độ cồn liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông

07/08/2022 lúc 14:11

Từ ngày 01/01/2020, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, nhà nước nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này.

Hai ôtô đâm dồn vào đuôi xe buýt dừng đón khách

07/08/2022 lúc 14:11

Cô gái đi bộ ra đến mặt đường và giơ tay vẫy, xe khách liền dừng lại trong khi phía sau là xe tải và một xe khách khác.

Dàn SUV lai điện tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2022 tại Mỹ

07/08/2022 lúc 14:11

Với giá xăng tăng chóng mặt trên toàn cầu, những chiếc SUV hybrid 2022 dưới đây sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm một khoản chi phí nhiên liệu đáng kể.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

07/08/2022 lúc 14:11

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.