0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Hệ thống vệ tinh mới của EU theo dõi và giám sát lượng khí thải nhà kính toàn cầu

Cơ quan Vũ trụ Eurpoean (ESA) và Chương trình giám sát Trái đất của EU Copernicus sẽ phóng một hệ thống vệ tinh đo nồng độ carbon dioxide (CO2) và khí methan trong khí quyển, hỗ trợ các quốc gia hành động giảm phát thải tốt hơn.

 Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan vũ trụ châu Âu, Trung tâm dự báo thời tiết tầm trung châu Âu, Tổ chức khai thác vệ tinh khí tượng châu Âu và các chuyên gia quốc tế cùng hợp lực để phát triển Năng lực hoạt động để giám sát lượng khí thải CO2 do con người gây ra (CO2MVS) như một dịch vụ kiểm soát phát thải CO2 mới trong Chương trình Copernicus của EC.

Dự án CoCO2 đang phát triển hệ thống nguyên mẫu cho CO2MVS, hệ thống này sẽ ích hợp tất cả các luồng thông tin có sẵn theo theo một phương thức nhất quán trên toàn cầu.

CO2MVS cung cấp bức tranh tổng thể và từng khu vực riêng biệt, bao gồm những dữ liệu đo đạc tại địa điểm và trong không gian khí quyển, bản đồ phát thải CO2 từ dưới lên, mô hình tiên tiến về chu trình carbon, hệ thống đồng hóa dữ liệu tích hợp thông tin từ trên khí quyển xuống và từ dưới mặt đất lên, công cụ hỗ trợ việc đưa ra những chính sách phù hợp nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Đại diện Chương trình Copernicus cho biết: Bằng phương pháp kết hợp quan sát vệ tinh với mô hình máy tính, Năng lực hỗ trợ giám sát và xác minh lượng khí thải CO 2 do con người gây lên (CO2MVS) hứa hẹn sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng, cho phép các quốc gia và thế giới xác định chính xác thành phần khí thải nào là do con người gây ra hoặc do hoạt động của con người.

Bản ghi dữ liệu vệ tinh về carbon dioxide trong khí quyển. Ảnh: C3S / CCI / CAMS / Univ.Bremen / SRON

Hiện có rất nhiều vệ tinh theo dõi mức khí nhà kính trong khí quyển, CO2MVS mới sẽ có độ bao phủ, tính chi tiết và chính xác chưa từng có. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Những vệ tinh này có thể quan sát toàn bộ địa cầu chỉ trong vài ngày. Hơn nữa, hệ thống có thể xác định được các nguồn carbon dioxide và methan riêng lẻ, như các nhà máy điện và các địa điểm sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Đặc điểm này sẽ giúp các nhà khoa học xác định rõ hơn những nguồn CO2 và methan tự nhiên hay nhân tạo.

Các vệ tinh này sẽ tập hợp tất cả những luồng thông tin có sẵn bằng phương thức nhất thể hóa trên toàn cầu, điều mà những hệ thống hiện nay không làm được. Dữ liệu sẽ được tích hợp vào những mô hình máy tính về bầu khí quyển và sinh quyển Trái đất, được Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus (CAMS) cung cấp nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định và những chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu trên cơ sở hệ thống thông tin nhất quán và có độ tin cậy cao.

Nhóm liên kết của hai cơ quan có kế hoạch cung cấp các thành phần chính của nguyên mẫu hệ thống CO2MVS cuối năm 2023, hệ thống sẽ hoạt động với đầy đủ các chức năng vào năm 2026, thời điểm các quốc gia xem xét tiến độ đạt được những mục tiêu của Thỏa thuận Paris vào năm 2028.

CO2MVS sẽ cung cấp thông tin độc đáo về lượng khí thải do con người gây ra để hỗ trợ quá trình ra quyết định và chính sách ở cấp quốc gia và châu Âu. Ảnh Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus / ECMWF

Theo Khoahocdoisong.vn

https://khoahocdoisong.vn/he-thong-ve-tinh-moi-cua-eu-theo-doi-va-giam-sat-luong-khi-thai-nha-kinh-toan-cau-183734.html

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

12 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

12 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

12 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

12 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

12 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

12 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

12 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

12 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

12 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.