0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Thứ trưởng KHCN hỏi sếp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: Có tính đổi tên công ty sau 6 thập kỷ, khi ‘phích nước’ chẳng còn quan trọng như xưa?

Vài thập kỷ trước, phích nước Rạng Đông cũng giống như bếp dầu hay bếp điện Liên Xô, nhà nào có cũng được coi là khá giả, thậm chí đó còn là món ‘quà cưới huyền thoại’ thời bao cấp. Tuy nhiên, tầm quan trọng của chiếc phích trong mỗi gia đình không còn như xưa, trong khi Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn kiên trì giữ nguyên cái tên đi liền đã 6 thập kỷ...

Chia sẻ tại Lễ công bố các báo cáo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Bóng đèn & Phích nước Rạng Đông - cho rằng thách thức đầu tiên trong việc thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là Nhận thức.

"Muốn khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển chủ yếu thì tổ chức đầu tiên cần hay đổi chiến lược, mô hình tăng trưởng, mô hình kinh doanh và thay đổi cơ chế điều hành. Tức, phải thay đổi cách làm việc, thay đổi thói quen".

"Thay đổi thói quen của một con người còn khó, thay đổi thói quen của cả một tập thể càng khó hơn, thậm chí bước đầu phải sử dụng các biện pháp hành chính", ông Kết cho biết.

Thứ trưởng KHCN hỏi sếp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: Có tính đổi tên công ty sau 6 thập kỷ, khi ‘phích nước’ chẳng còn quan trọng như xưa? - Ảnh 1.

Thứ trưởng KHCN hỏi sếp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: Có tính đổi tên công ty sau 6 thập kỷ, khi ‘phích nước’ chẳng còn quan trọng như xưa? - Ảnh 1.

Kiên trì với con đường đổi mới sáng tạo, doanh thu 9 tháng/2021 của Rạng Đông là 3.450 tỷ đồng, trong khi Điện Quang chỉ đạt 478 tỷ đồng.

Trước nội dung này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy bất ngờ hỏi ngược lại phía Rạng Đông: "Anh nói khó khăn đầu tiên trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo là phải thay đổi cách nghĩ, thay đổi tư duy... Vậy các anh có bao giờ nghĩ đến thay tên doanh nghiệp - CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông?"

"Phích nước là một món đồ mà mỗi gia đình rất cần để giữ nước nóng trong mọi hộ gia đình, nhưng đến giờ có thể đấy không phải vấn đề. Các anh có nghĩ nên đổi tên để rẽ một hướng khác hay phát triển mạnh dạn hơn?"

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được thành lập năm 1961, với tên gọi ban đầu là Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông. Cụm tên "Bóng đèn và Phích nước" cứ thế đi theo Rạng Đông từ lúc chuyển thành công ty đến khi cổ phần hóa, và đến nay đã được 6 thập kỷ.

Thứ trưởng KHCN hỏi sếp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: Có tính đổi tên công ty sau 6 thập kỷ, khi ‘phích nước’ chẳng còn quan trọng như xưa? - Ảnh 2.

Thứ trưởng KHCN hỏi sếp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: Có tính đổi tên công ty sau 6 thập kỷ, khi ‘phích nước’ chẳng còn quan trọng như xưa? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy (thứ 2 từ trái sang) và Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Bóng đèn & Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Kết (thứ 3 từ trái sang) tại sự kiện.

Về năng lực sản xuất, Rạng Đông giới thiệu có thể sản xuất được 32 triệu phích nước và ruột phích/năm, thiết bị chiếu sáng và đèn bàn sản xuất được ở mức 5 triệu, còn đèn LED năng lực sản xuất tới 100 triệu sản phẩm/năm.

Nếu cứ giữ mô hình cũ, tăng trưởng tiệm tiến khoảng 5 - 10% mỗi năm, trong khi khoảng cách tụt hậu của chúng ta so với Singapore, Malaysia, Thái Lan còn rất xa

Trả lời câu hỏi có nên mạnh dạn đổi tên doanh nghiệp của Thứ trưởng Duy, Phó Tổng Giám đốc Rạng Đông cho biết: "Dù xuất khẩu sang 47 nước với brand khác nhau nhưng thương hiệu Rạng Đông có lẽ chúng tôi chưa có ý định thay đổi".

"Mặc dù đang chú trọng đầu tư phát triển bằng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và đặc biêt là chuyển đổi số, những chủ trương như vậy ở Rạng Đông thể hiện bằng kết quả kinh doanh".

Báo cáo thường niên 2020 của Rạng Đông (RAL) cho biết, 2020 là năm đầu tiên doanh nghiệp này chuyển đổi số, nhắm mốc 2030 trở thành doanh nghiệp tỷ USD, đưa thương hiệu Rạng Đông lên tầm khu vực.

"Nếu cứ giữ mô hình cũ, tăng trưởng tiệm tiến khoảng 5 - 10% mỗi năm, trong khi khoảng cách tụt hậu của chúng ta so với 3 nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Thái Lan) còn rất xa, chưa nói so với các nước phát triển. Chỉ với chuyển đổi số - Mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, mới hy vọng chúng ta đuổi kịp", Báo cáo thường niên của RAL cho hay.

Thực tế, theo ông Kết, ngay từ năm 2009, Rạng Đông đã liên kết, hợp tác đầu tư khoa học công nghệ với các trường ĐH lớn như ĐH Bách Khoa Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ĐH Quốc gia TPHCM, Học viện Nông nghiệp Việt Nam... Hiện Rạng Đông có 3 trung tâm nghiên cứu, gồm:

- Trung tâm Nghiên cứu về Ánh sáng - LED Lighting R&D Center: Chuyên nghiên cứu ứng dụng các lĩnh vực vật lý, vật liệu, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo

- Digital R&D Center: Chuyên nghiên cứu về công nghệ số, ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của công nghệ số như vạn vật kết nối (IOT), Dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây..., tích hợp vào sản phẩm và hệ sinh thái sản phẩm 4.0 của doanh nghiệp

- Trung tâm Nghiên cứu Phát triển các mô hình kinh doanh trên các nền tảng thương mại số.

"Với những chủ trương như vậy, trong 32 năm liên tục, kết quả của chúng tôi doanh thu năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt trong giai đoạn 2020 - 2021, khi Covid-19 bùng phát, tốc độ tăng trưởng 2020 vẫn tăng trưởng 15,8% so với năm trước, lợi nhuận tăng 17,6%. 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đợt dịch bùng phát lần thứ 4, chúng tôi vẫn tăng trưởng doanh thu 12,8%, lợi nhuận tăng 11,8%, xuất khẩu vẫn tăng 4 - 7%", ông Kết nói.

So với đối thủ cùng ngành - Điện Quang, Rạng Đông quả thực đã có bước tiến rất xa. 9 tháng đầu năm 2021, cùng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, doanh thu của Rạng Đông vẫn tăng trưởng 2 chữ số, ở mức 3.450 tỷ đồng, trong khi Điện Quang sa sút, chỉ đạt 478 tỷ đồng, sụt giảm 26% so với cùng kỳ.

Theo Cafef.vn

https://cafef.vn/thu-truong-khcn-hoi-sep-bong-den-phich-nuoc-rang-dong-co-tinh-doi-ten-cong-ty-sau-6-thap-ky-khi-phich-nuoc-chang-con-quan-trong-nhu-xua-202111051003114.chn

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

12 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

12 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

12 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

12 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

12 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

12 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

12 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

12 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

12 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.