0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Doanh nghiệp lo lãi suất cho vay tăng vọt

Các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động, đẩy lãi suất tiền gửi tại ngân hàng vượt 7,5%.

Điều này khiến doanh nghiệp lo lắng lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm, gây khó khăn cho quá trình phục hồi sản xuất.

Lãi suất huy động liên tục tăng gây áp lực lên lãi suất cho vay các doanh nghiệp nửa cuối năm

Đua nhau tăng lãi suất huy động

Chị Ngô Hạnh Phương (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa rút toàn bộ hơn 300 triệu đồng trong tài khoản chứng khoán để chuyển sang gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất gần 7%/năm tại một chi nhánh ngân hàng cổ phần tầm trung gần nhà.

“Sau đợt thua lỗ nặng vừa rồi, chứng khoán khó có cơ hội tăng mạnh, trong khi lãi suất ngân hàng đã tăng cao hơn trước đây”, chị Phương lý giải.

Trên thực tế, lãi suất ngân hàng đã rục rịch tăng từ cuối quý I, đầu quý II/2022 và rộ lên từ tháng 5. Sang đến tháng 5, đã có đến gần một nửa số ngân hàng trên hệ thống tăng lãi suất huy động.

Lãi suất huy động cao nhất đã vượt 7,5%/năm với kỳ hạn 13 tháng. Còn với các kỳ hạn ngắn được nhiều người lựa chọn như 3, 6 và 9 tháng lãi suất huy động cũng các ngân hàng đẩy lên 4%, 5,9% và 6,4% một năm.

Một số ngân hàng được cho là có nguồn vốn huy động dồi dào và luôn giữ mặt bằng khá thấp đến cuối tháng 5 cũng nhập cuộc đua tăng lãi suất.

Đơn cử Techcombank đã có đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong nửa năm qua khi thêm 0,3 - 0,45% ở nhiều kỳ hạn khác nhau để thu hút khách hàng, đẩy lãi suất gửi cao nhất tại quầy lên 6,2%/năm (kỳ hạn 36 tháng) và gửi online lên 6,5%/năm.

Đáng chú ý nhất trong đợt này là động thái từ các “ông lớn” ngân hàng quốc doanh sau một thời gian dài ổn định. Giám đốc chi nhánh Đống Đa của 1 trong 4 ngân hàng quốc doanh tiết lộ, ngân hàng này đã có chủ trương tăng lãi suất huy động.

“Việc này đã thông tin nội bộ từ tháng 5. Các ngân hàng khác đẩy lãi suất lên cao như thế, nếu các ngân hàng lớn không tăng, khách hàng sẽ chạy sang các ngân hàng nhỏ”, vị này giải thích.

Cũng theo giám đốc chi nhánh, từ khi có chủ trương đến khi công bố thông tin thông thường sẽ mất khoảng 3 tháng để xây dựng bảng lãi suất, đánh giá tác động, tuyên truyền, thông tin tới khách hàng…

Đến cuối tháng 5, khi ngân hàng trên chưa công bố điều chỉnh nào thì một “ông lớn” khác là Vietcombank đã gây chú ý khi tăng nhẹ lãi suất tiền gửi trực tuyến 0,1% so với gửi tại quầy ở một số kỳ hạn.

Như vậy, nếu gửi tiền kỳ hạn 12 tháng theo hình thức online khách hàng của Vietcombank sẽ hưởng lãi suất 5,6%/năm, cao hơn gửi tại quầy là 5,5%/năm. Tương tự, lãi suất gửi online kỳ hạn 24 tháng tại đây cũng lên 5,4%/năm, cao hơn tại quầy 0,1%/năm…

Một khi có sự gia nhập của các ngân hàng Top 4, mặt bằng lãi suất mới sẽ được thiết lập.

Lãi suất cho vay lại tăng

Công ty TNHH MTV Thương mại dịch Vụ Huỳnh Thy là doanh nghiệp kinh doanh thiết bị cảng biển, vận tải, thiết bị công nghiệp, đại lý xe ô tô con, xe tải, xe đầu kéo và thiết bị xây dựng.

Ông Đỗ Thành Đạt, Giám đốc điều hành công ty cho biết, doanh nghiệp này đang vay vốn tại 3 ngân hàng, trong đó có một ngân hàng quốc doanh. Cuối quý III đầu quý IV/2021, khoản vay của công ty tại ngân hàng quốc doanh được giảm 1%/năm theo chương trình giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn của dịch Covid-19.

Lúc đó, lãi suất vay vốn ngắn hạn của công ty này được giảm xuống 6,8% tại ngân hàng quốc doanh nhưng chỉ áp dụng với gói vay mới; còn tại hai ngân hàng thương mại cổ phần còn lại từ 8 - 10%.

Tuy nhiên, đến nay, gói hỗ trợ lãi suất đã hết hạn, lãi suất vay vốn lại về như trước, thậm chí cao hơn. Trong đó, khoản vay tại ngân hàng quốc doanh đã lên 8,5%/năm.

Với kỳ vọng nền kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy tín dụng tăng mạnh trở lại. Dự báo kết quả kinh doanh ngành ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng tích cực trong năm 2022. Hầu hết các ngân hàng đều đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ở mức khoảng 25 - 30% so với năm 2021. Chúng tôi dự báo tăng 20 - 25%.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế

“Công ty đang cân nhắc chuyển khoản vay ở ngân hàng quốc doanh sang vay tại một ngân hàng tư nhân nhỏ hơn nhưng có ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu lãi suất 8,5% đến hơn 10% thì lấy đâu ra tiền để trả ngân hàng, trong khi doanh nghiệp còn rất nhiều chi phí khác?”, ông Đạt nói.

Không phủ nhận việc lãi suất cho vay tăng do áp lực từ phía đầu vào, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, cần xem xét theo góc độ thị trường.

“Từ giờ đến cuối năm, lãi suất nhích lên nhưng chắc sẽ không nhiều bởi Chính phủ quyết tâm kiềm chế lạm phát trên dưới 4% trong năm nay”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho hay, với lãi suất cho vay, các ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp nhưng trên cơ sở đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, kênh chứng khoán và bất động sản không mang lại lợi nhuận như trước cũng sẽ khiến tiền quay lại ngân hàng.

Trước áp lực từ cuộc đua tăng lãi suất huy động tác động lên lãi suất cho vay, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính hy vọng tác động này sẽ không quá lớn, lãi suất cho vay trong nửa cuối năm nay sẽ chỉ tăng nhẹ. Lý do là bởi Chính phủ vẫn đang nỗ lực giảm lãi suất cho doanh nghiệp vay để phục hồi và phát triển kinh tế.

Trao đổi bên lề với PV Báo Giao thông tại hội nghị triển khai Nghị quyết 31 của Chính phủ về hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết, các ngân hàng tăng lãi suất là câu chuyện thị trường.

Còn tại Agribank lãi suất cho vay vẫn luôn thấp nhất hệ thống, chưa kể các chương trình cho vay ưu đãi được Chính phủ quy định.

Ngoài Agribank, một số ngân hàng cũng đang tìm cách để hạn chế hoặc tăng lãi suất đầu ra một cách thấp nhất.

Đơn cử như tại ABBank, ông Nguyễn Khánh Phúc, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân cho biết, việc tăng lãi suất huy động được ngân hàng này tính toán kỹ để vừa đáp ứng quyền lợi của người gửi tiền, vừa không gây áp lực cho vay theo đúng định hướng của Chính phủ.

Kỳ vọng vào gói hỗ trợ 2% lãi suất

Theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, trong bối cảnh hiện nay, để hỗ trợ chi phí vay vốn cho các doanh nghiệp nửa cuối năm cũng như năm tới, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Lãi suất vay vốn tại các ngân hàng nếu tăng thêm 0,5 - 1% vào cuối năm thì với gói hỗ trợ này, hy vọng lãi suất cho vay thực tế của doanh nghiệp sẽ giảm đi để phù hợp với quá trình phục hồi kinh tế.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-lo-lai-suat-cho-vay-tang-vot-d556624.html

Mới nhất

Đồng loạt thu phí không dừng ETC: "Lời hứa" được thực hiện nhưng chưa thể "thở phào"

23 Giờ trước

Ngày 1/8 chứng kiến bước ngoặt lớn trong triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) đồng bộ trên toàn quốc. Dù chưa thể "thở phào" vì hệ thống ETC chưa vận hành suôn sẻ như kỳ vọng nhưng những "chướng ngại vật" lớn nhất đã vượt qua, "lời hứa" đã được thực hiện...

Nhà đầu tư phía Nam săn tìm “siêu phẩm” Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

23 Giờ trước

Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire đang là điểm sáng của giới đầu tư BĐS toàn quốc, với những ưu thế vượt trội cùng tiện ích đẳng cấp thế giới. Không chỉ “gây sốt” thị trường phía Bắc, đại đô thị đã và đang thu hút các nhà đầu tư khu phía Nam.

Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng

23 Giờ trước

Tham gia sự kiện "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng diễn ra ngày 4/8/2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) giới thiệu máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM) do KienlongBank hợp tác phát triển cùng Tập đoàn Công nghệ Unicloud.

Đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông khu vực miền Trung - Tây Nguyên

23 Giờ trước

Hơn 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư được bung ra trong giai đoạn 2021-2025 để mở rộng mạng lưới đường cao tốc chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

23 Giờ trước

Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo trong ngày 18/5. Với chủ điểm “Hồi sinh và Tái thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Những điều cần biết về nồng độ cồn liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông

23 Giờ trước

Từ ngày 01/01/2020, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, nhà nước nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này.

Hai ôtô đâm dồn vào đuôi xe buýt dừng đón khách

23 Giờ trước

Cô gái đi bộ ra đến mặt đường và giơ tay vẫy, xe khách liền dừng lại trong khi phía sau là xe tải và một xe khách khác.

Dàn SUV lai điện tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2022 tại Mỹ

23 Giờ trước

Với giá xăng tăng chóng mặt trên toàn cầu, những chiếc SUV hybrid 2022 dưới đây sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm một khoản chi phí nhiên liệu đáng kể.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

23 Giờ trước

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.