0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số

Tiềm năng ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số

Công nghệ blockchain có thể loại bỏ các vấn đề định danh hiện tại như không thể truy cập, mất an toàn dữ liệu, giả mạo... trong định danh số, hộ chiếu số.

Blockchain giúp bảo mật và kiểm tra dữ liệu cá nhân thuận tiện hơn trong định danh số.

Vụ việc hộ chiếu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, gây khó khăn cho cơ quan hải quan trong việc xác định rõ người mang hộ chiếu khi có nhiều người trùng họ một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của định danh cá nhân. Theo các chuyên gia, nếu có thể sớm áp dụng các biện pháp định danh số, vấn đề xác định thông tin mỗi người sẽ trở nên chính xác, nhanh chóng hơn mà không cần tra soát thủ công như trước.

Theo ông Đỗ Văn Long - CEO Công ty CP Vietnam Blockchain, công nghệ blockchain là một trong những công cụ then chốt trong chuyển đổi số, đang ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công, hậu cần, thương mại điện tử, nông nghiệp...

Các giải pháp định danh số là một bước tiến lớn để tiếp cận công nghệ blockchain tại Việt Nam. Không những cung cấp tính chủ động trong xác thực và bảo mật thông tin ở môi trường trực tuyến, giải pháp còn giúp đơn giản hóa tương tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân, qua đó mang lại lợi ích đáng kể trong cải tiến quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Định danh số có thể đáp ứng nhu cầu kiểm soát nhân sự bằng cách cung cấp bằng chứng về danh tính, quyền lợi, khả năng và trình độ của mỗi người. Định danh số có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, ví dụ du lịch quốc tế có thể sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số, thay cho hộ chiếu thông thường. Hoặc trường hợp Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) sử dụng blockchain để phân phối thực phẩm cho người tị nạn dựa trên đặc điểm sinh trắc học. Công nghệ này cũng được kỳ vọng ứng dụng để ngăn hành vi tham nhũng tiền từ hoạt động viện trợ không đến tay người cần...

Ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) - cho rằng đây là "thời điểm vàng" để Việt Nam thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến như blockchain nhằm tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc cho nền kinh tế số nhiều tiềm năng. Mới đây, Hiệp Hội Internet Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP Vietnam Blockchain tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số và Tiềm năng ứng dụng”. Một trong những dự án áp dụng công nghệ Blockchain tiêu biểu được chia sẻ trong Hội thảo là dự án”Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động” do Công ty CP Vietnam Blockchain hợp tác cùng Quỹ Châu Á (TAF) và Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (Jupviec.vn). Dự án mang lại hiệu quả trong thực tiễn khi Định danh số thành công cho hơn 1400 lao động giúp việc nhà tại TP. HCM và 30 cán bộ nòng cốt. Qua đó đóng góp vào thành tựu của VBC trong định hướng nghiên cứu các giải pháp Blockchain giúp giải quyết các vấn đề xã hội.

Để có thể bắt kịp xu hướng quốc tế, cần thiết các doanh nghiệp/tổ chức Việt Nam phải tiếp cận và cải tiến hệ thống vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain. Từ đó góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái Blockchain tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế về Khoa học- công nghệ, rút ngắn khoảng cách công nghệ của Việt Nam so với các quốc gia phát triển.

Theo Khoa Học Đời Sống

https://khoahocdoisong.vn/tiem-nang-ung-dung-blockchain-trong-dinh-danh-so-195796.html

Mới nhất

Đồng loạt thu phí không dừng ETC: "Lời hứa" được thực hiện nhưng chưa thể "thở phào"

07/08/2022 lúc 14:11

Ngày 1/8 chứng kiến bước ngoặt lớn trong triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) đồng bộ trên toàn quốc. Dù chưa thể "thở phào" vì hệ thống ETC chưa vận hành suôn sẻ như kỳ vọng nhưng những "chướng ngại vật" lớn nhất đã vượt qua, "lời hứa" đã được thực hiện...

Nhà đầu tư phía Nam săn tìm “siêu phẩm” Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

07/08/2022 lúc 14:11

Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire đang là điểm sáng của giới đầu tư BĐS toàn quốc, với những ưu thế vượt trội cùng tiện ích đẳng cấp thế giới. Không chỉ “gây sốt” thị trường phía Bắc, đại đô thị đã và đang thu hút các nhà đầu tư khu phía Nam.

Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng

07/08/2022 lúc 14:11

Tham gia sự kiện "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng diễn ra ngày 4/8/2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) giới thiệu máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM) do KienlongBank hợp tác phát triển cùng Tập đoàn Công nghệ Unicloud.

Đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông khu vực miền Trung - Tây Nguyên

07/08/2022 lúc 14:11

Hơn 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư được bung ra trong giai đoạn 2021-2025 để mở rộng mạng lưới đường cao tốc chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

07/08/2022 lúc 14:11

Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo trong ngày 18/5. Với chủ điểm “Hồi sinh và Tái thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Những điều cần biết về nồng độ cồn liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông

07/08/2022 lúc 14:11

Từ ngày 01/01/2020, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, nhà nước nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này.

Hai ôtô đâm dồn vào đuôi xe buýt dừng đón khách

07/08/2022 lúc 14:11

Cô gái đi bộ ra đến mặt đường và giơ tay vẫy, xe khách liền dừng lại trong khi phía sau là xe tải và một xe khách khác.

Dàn SUV lai điện tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2022 tại Mỹ

07/08/2022 lúc 14:11

Với giá xăng tăng chóng mặt trên toàn cầu, những chiếc SUV hybrid 2022 dưới đây sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm một khoản chi phí nhiên liệu đáng kể.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

07/08/2022 lúc 14:11

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.