0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Tăng cường năng lực quản lý dự án đầu tư công để phát triển thành phố có khả năng chống chịu

Chính quyền địa phương điều hành và kiểm soát

(Xây dựng) – Tăng cường năng lực quản lý các dự án đầu tư công là một trong các giải pháp hữu hiệu để phát triển các đô thị có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đối với lĩnh vực này, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm của đô thị Lyon, Pháp.

Tăng cường năng lực quản lý dự án đầu tư công để phát triển thành phố có khả năng chống chịu

Tăng cường năng lực quản lý dự án đầu tư công để phát triển thành phố có khả năng chống chịu

Quy hoạch đô thị địa phương tại Pháp có thể điều chỉnh linh hoạt để có sự tham gia của các đơn vị Nhà nước và tư nhân.

Đô thị hóa dựa trên đàm phán

Hiện nay, Chính phủ Pháp đã phát triển được các công cụ quy hoạch để đảm bảo phát triển thống nhất giữa các dự án quy hoạch lớn và đầu tư vốn cho các dự án hạ tầng cơ sở công cộng trên đất công và đất tư nhân. Trong đó, các công ty quy hoạch địa phương sẽ là những đơn vị triển khai thực hiện các dự án quy hoạch và hỗ trợ thực hiện các chính sách công.

Quy hoạch đô thị địa phương tại Pháp có tính mềm dẻo và có thể điều chỉnh linh hoạt để thích ứng với các dự án có sự tham gia của các đơn vị Nhà nước và tư nhân, từ đó thực hiện chính sách đô thị hóa dựa trên đàm phán. Các nhà đầu tư cần phải đối thoại với Hội đồng thành phố về các dự án bất động sản trước khi nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Ban kỹ thuật của thành phố sẽ có sự tham gia của các chủ thể Nhà nước và tư nhân như chính quyền địa phương, cơ quan quy hoạch, nhà đầu tư, kiến trúc sư… để đối thoại, đàm phán và thiết kế nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn cho các dự án. Đặc biệt, quá trình làm việc thống nhất với người dân và người sử dụng ở mọi khâu của dự án là một bước rất cần thiết để đảm bảo tính đa dạng cũng như sự chấp thuận của người dân đối với dự án. Đây là một sự đối thoại thực sự giữa các bên để hiểu rõ các quy định và các yêu cầu kỹ thuật, từ đó xác định được các nguồn lực cần thiết để thực hiện các dự án.

Cách làm mới này sẽ dung hòa các yêu cầu về phát triển kinh tế, chuyển đổi sinh thái và cả tính đoàn kết. Trước đây, thành phố Lyon đã tập trung nhiều vào mục tiêu phát triển kinh tế nhưng nay đã chuyển đổi hài hòa hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Để hoàn thành mục tiêu này, chính quyền thành phố Lyon đã thực hiện một số giải pháp như đảm bảo tiếp cận nhà ở cho mọi người; tái tạo và phục hồi tái sử dụng thay vì mở rộng đô thị xâm lấn vào các không gian thiên nhiên và không gian nông nghiệp; phủ xanh không gian công cộng, dành diện tích lớn hơn cho người đi bộ và đi xe đạp, giảm đi lại bằng xe hơi, tiến đến mục tiêu giao thông phi carbon…

Hạ tầng thiết bị và không gian công cộng sẽ được quy hoạch để đồng hành cùng sự phát triển của đô thị với sự tham gia đầu tư vốn một phần từ khu vực tư nhân. Các dự án này sẽ được thực hiện bởi các đơn vị đặc thù.

Chia sẻ về dự án Confluence 2 phát triển vùng trung tâm của khu đô thị lõi thành phố Lyon, bà Cécile Féré, Quản lý của dự án cho biết, chính quyền sẽ đưa ra một kế hoạch tổng thể, trong đó có những dự án nhỏ để dần dần phát triển lãnh thổ của Lyon theo hướng đô thị hóa. Trong đó, các nguyên tắc nền tảng của dự án là gắn với dòng sông, làm nổi bật giá trị cảnh quan của vùng dự án; tạo ra một hệ thống công viên lan tỏa và một vành đai xanh; phát triển giao thông công cộng; kết nối với các khu vực khác đã quy hoạch; tăng mạng lưới kết nối với thành phố; cải tạo đường cao tốc thành đại lộ đô thị

Các dự án sẽ được thực hiện bởi một công ty quy hoạch địa phương là một đơn vị thuộc Nhà nước. Công ty này có 2 nhiệm vụ chính. Một là đối thoại với tất cả các bên để lựa chọn nhà thầu, có sự theo dõi và đánh giá chặt chẽ để xem dự án có đáp ứng các nguyên tắc của quy hoạch tổng thể hay không. Hai là quản lý dự án đầu tư công và dự án bất động sản tuân theo quy hoạch chung.

Hội đồng quản trị có 11 thành viên do chính địa phương điều hành và kiểm soát. Hàng năm, công ty sẽ phải nộp báo cáo để chính quyền địa phương nắm được tiến độ dự án như lịch trình với các mốc dự án cụ thể, tình hình tài chính, các nghĩa vụ cần đảm bảo, kết quả và sản phẩm dự án cho từng kỳ cũng như khi kết thúc dự án.

Tăng cường năng lực quản lý dự án đầu tư công để phát triển thành phố có khả năng chống chịu

Tăng cường năng lực quản lý dự án đầu tư công để phát triển thành phố có khả năng chống chịu

Cách làm mới sẽ dung hòa các yêu cầu về phát triển kinh tế, chuyển đổi sinh thái và cả tính đoàn kết cho đô thị Lyon.

Dựa theo chương trình đô thị hóa của khu vực, chính quyền và công ty quy hoạch địa phương sẽ chỉ định một kiến trúc sư trưởng. Trong quá trình thực hiện dự án sẽ tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến của các bên để thực hiện những công việc cụ thể. Từ đó, chính quyền và công ty quy hoạch sẽ thống nhất về một chương trình xây dựng tổng thể và một chương trình đầu tư hạ tầng công cộng cần triển khai.

Đặc biệt, mỗi dự án đều có chi phí môi trường nên các bên cũng phải tính toán để giảm độ cao xây dựng của khu vực này. Độ cao quy định là khoảng 50m. Ngoài ra, các công ty đấu thầu cũng phải đưa ra những cam kết về giảm phát thải khí carbon, phủ xanh các không gian công cộng và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Phó Chủ tịch phụ trách quy hoạch đô thị và cảnh quan chung vùng đô thị Lyon, bà Beatrice Vessiller cho biết: "Chúng tôi sẽ tính toán sao cho mỗi tòa nhà xây lên đều phải tham gia vào quá trình chuyển đổi sinh thái. Các tòa nhà cao tầng sẽ có tác động tới môi trường và chi phí đầu tư lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng và chi phí vận hành cao. Do vậy, dự án Confluence sẽ ưu tiên xây dựng các tòa nhà với độ cao cân bằng".

Bên cạnh đó, chính quyền đô thị tại Pháp sẽ phải tính toán các khoản thuế đất và mức độ khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở của người dân, từ đó quy định giá bán nhà cho chủ đầu tư không được vượt quá mức trần 25% đối với nhà ở thường. Giá bán nhà ở xã hội cũng được quy định cụ thể, không được vượt quá mức trần do Nhà nước quy định.

Phương Trang

Theo

Theo Báo Xây Dựng

https://baoxaydung.com.vn/tang-cuong-nang-luc-quan-ly-du-an-dau-tu-cong-de-phat-trien-thanh-pho-co-kha-nang-chong-chiu-352164.html

Mới nhất

Vàng mất giá giá sáng đầu tuần, áp lực giảm vẫn đang lớn

25/09/2023 lúc 09:58

Áp lực giảm đối với giá vàng quốc tế vẫn còn lớn vì tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang duy trì xu hướng tăng...

Bế mạc Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương – Cúp Becamex IDC lần thứ 16

25/09/2023 lúc 09:58

Bình Dương: Quy hoạch 200ha đất làm sân bay tại Dầu Tiếng Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ

Nhận định tuyển nữ Việt Nam và Bangladesh tại ASIAD 19

25/09/2023 lúc 09:58

Tuyển nữ Việt Nam hiểu rằng nhiệm vụ của mình là phải thắng thật đậm tuyển nữ Bangladesh để đảm bảo suất vào vòng trong.

Nhận định nữ Việt Nam vs nữ Bangladesh, 15h00 ngày 25/9: Một chiến thắng đậm

25/09/2023 lúc 09:58

Nhận định bóng đá nữ Việt Nam vs nữ Bangladesh, bảng D Asiad 19 lúc 15h00 ngày 25/9 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Với chênh lệch quá lớn về đẳng cấp với Bangladesh, dự kiến đây sẽ là một chiến thắng giòn giã của các cô gái ĐT nữ Việt Nam, qua đó có thêm 3 điểm để cạnh tranh tấm vé vào vòng knock-out.

Xây dựng, kết nối chia sẻ dữ liệu số để tạo ra những giá trị mới

25/09/2023 lúc 09:58

Dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu càng được chia sẻ, được dùng nhiều, càng tạo ra giá trị.

Thay đổi quan trọng trên iPhone 15 giúp tăng tuổi thọ pin

25/09/2023 lúc 09:58

Theo MacRumors, Apple đã bổ sung một chế độ sạc pin mới cho dòng sản phẩm iPhone 15. Người dùng có thể cài đặt giới hạn sạc pin tối đa 80% và thiết bị sẽ không nhận sạc vượt quá mức thiết lập này.

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

25/09/2023 lúc 09:58

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

#AutoNews Weekly: Tiền đấu giá biển số xe dùng vào mục đích gì?

25/09/2023 lúc 09:58

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số xe điện VinFast tăng gấp 5 lần cùng kỳ; Triệu hồi hơn 3.000 xe Ford tại Việt Nam; Xe điện nhanh nhất thế giới bứt tốc 100 km/h trong chưa đầy 1 giây; Tiêu điểm: Tiền đấu giá biển số xe dùng vào mục đích gì?