0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Nhà đầu tư nên đặt kỳ vọng với khung thời gian dài hơn

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa. Cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường.

Nhìn tổng thể 4 tháng đầu năm 2023, thị trường chứng khoán gần như diễn biến đi ngang trong biên độ khá hẹp. So với vùng đáy (1.005 điểm) và đỉnh (1.120 điểm) thiết lập trong tháng 1 và 2, mức dao động của chỉ số VN-Index thậm chí đã thu hẹp hơn nữa trong những tuần cuối quý I và đầu quý II/2023. 

Thanh khoản thị trường trong quý I/2023 duy trì ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm 2022 và có sự cải thiện nhẹ trong tháng 4. “Diễn biến này cho thấy chiến lược giao dịch phòng thủ vẫn đang được ưu tiên, đặc biệt sau năm 2022 tổn thất nặng nề và triển vọng kinh tế trong ít nhất nửa đầu năm 2023 chưa có nhiều điểm sáng”, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá. 

 

Điểm tích cực của giai đoạn này là mặc dù chỉ số chỉ dao động trong khung điểm hẹp, các cơ hội giao dịch ngắn hạn (dưới 1 tháng) vẫn luôn hiện hữu, luân chuyển giữa các nhóm ngành/cổ phiếu có câu chuyện (1) Giải ngân đầu tư công, (2) Điểm trũng về kết quả sản xuất kinh doanh đã tạo đáy, thể hiện qua mức lỗ ròng cao trong quý IV/2022 hay quý I/2023, và (3) Kỳ vọng các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế của Chính phủ.

 

Với số liệu lợi nhuận sau thuế của quý I/2023 suy giảm cùng với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn, VDSC cho rằng nhà điều hành và cả tổ chức niêm yết đã nhận diện những thách thức vĩ mô có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ổn định của doanh nghiệp. Khá nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch giảm nợ vay, thay vì tăng vốn và mở rộng kinh doanh. Nhà điều hành, đồng thời, cũng đã liên tục có những điều chỉnh về mặt quy định, chính sách theo hướng khơi thông thanh khoản và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, đặc biệt khi những tháng cao điểm đáo hạn trái phiếu đang đến gần.

Nhìn về nửa sau của năm 2023, VDSC kỳ vọng các Thông tư 02 về cho phép cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, Thông tư 03 về việc cho phép tổ chức tín dụng mua lại trái phiếu chưa niêm yết, hay các đề xuất giảm thuế VAT, giải pháp mới cho gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỉ đồng sẽ dần phát huy tác dụng. Mặt bằng lãi suất vay thực trong nền kinh tế cũng từng bước giảm theo xu hướng giảm của lãi suất huy động. Sự khơi thông này sẽ góp phần đáng kể vào khả năng phục hồi của các ngành nghề kinh doanh. 

Trong sự vận động đó, VDSC cho rằng điểm số thị trường vẫn dao động trong kênh giá hẹp, và sẽ cải thiện tích cực hơn khi bức tranh kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có những tín hiệu khởi sắc rõ ràng hơn. Do vậy, VDSC cho rằng sẽ là hợp lý hơn nếu nhà đầu tư đặt kỳ vọng của mình với khung thời gian dài hơn, từ 3-6 tháng trở lên. Đồng thời, cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. “Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng 5 sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung - dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch. Hay nói cách khác, nhà đầu tư có thể phân bổ danh mục cổ phiếu thành nhiều phần cho các mục tiêu”, VDSC nhận định. 

Với mục tiêu tích lũy trung - dài hạn, với khung thời gian nắm giữ từ 3-6 tháng trở lên. Cho danh mục này, VDSC cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực được đánh giá khả quan. 

Trong khi đó, giao dịch ngắn hạn, với nhóm cổ phiếu có tỉ suất cổ tức cao. Sau khi mùa đại hội cổ đông kết thúc, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu thực việc chi trả cổ tức trong vòng 6 tháng, kể từ ngày có Nghị quyết thông qua. 

Có thể bạn quan tâm:

Chứng khoán tháng 5: Rủi ro giảm mạnh là không lớn

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/nha-dau-tu-nen-dat-ky-vong-voi-khung-thoi-gian-dai-hon-3352611/

Mới nhất

Vàng mất giá giá sáng đầu tuần, áp lực giảm vẫn đang lớn

25/09/2023 lúc 09:58

Áp lực giảm đối với giá vàng quốc tế vẫn còn lớn vì tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang duy trì xu hướng tăng...

Bế mạc Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương – Cúp Becamex IDC lần thứ 16

25/09/2023 lúc 09:58

Bình Dương: Quy hoạch 200ha đất làm sân bay tại Dầu Tiếng Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ

Nhận định tuyển nữ Việt Nam và Bangladesh tại ASIAD 19

25/09/2023 lúc 09:58

Tuyển nữ Việt Nam hiểu rằng nhiệm vụ của mình là phải thắng thật đậm tuyển nữ Bangladesh để đảm bảo suất vào vòng trong.

Nhận định nữ Việt Nam vs nữ Bangladesh, 15h00 ngày 25/9: Một chiến thắng đậm

25/09/2023 lúc 09:58

Nhận định bóng đá nữ Việt Nam vs nữ Bangladesh, bảng D Asiad 19 lúc 15h00 ngày 25/9 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Với chênh lệch quá lớn về đẳng cấp với Bangladesh, dự kiến đây sẽ là một chiến thắng giòn giã của các cô gái ĐT nữ Việt Nam, qua đó có thêm 3 điểm để cạnh tranh tấm vé vào vòng knock-out.

Xây dựng, kết nối chia sẻ dữ liệu số để tạo ra những giá trị mới

25/09/2023 lúc 09:58

Dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu càng được chia sẻ, được dùng nhiều, càng tạo ra giá trị.

Thay đổi quan trọng trên iPhone 15 giúp tăng tuổi thọ pin

25/09/2023 lúc 09:58

Theo MacRumors, Apple đã bổ sung một chế độ sạc pin mới cho dòng sản phẩm iPhone 15. Người dùng có thể cài đặt giới hạn sạc pin tối đa 80% và thiết bị sẽ không nhận sạc vượt quá mức thiết lập này.

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

25/09/2023 lúc 09:58

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

#AutoNews Weekly: Tiền đấu giá biển số xe dùng vào mục đích gì?

25/09/2023 lúc 09:58

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số xe điện VinFast tăng gấp 5 lần cùng kỳ; Triệu hồi hơn 3.000 xe Ford tại Việt Nam; Xe điện nhanh nhất thế giới bứt tốc 100 km/h trong chưa đầy 1 giây; Tiêu điểm: Tiền đấu giá biển số xe dùng vào mục đích gì?