0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Chứng khoán quý II, “năng nhặt chặt bị”

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL. Nhóm cổ phiếu bất động sản nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức hồi phục nhiều hơn các nhóm ngành khác nếu VN-Index tiếp tục duy trì được diễn biến tích cực.

Năm 2023 là năm thị trường chứng khoán đối diện với nhiều thách thức, cụ thể là bức tranh kinh tế thế giới có nhiều gam màu xám và dòng tiền mới tham gia vào thị trường chứng khoán cũng hạn chế hơn. Do đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng chiến lược giao dịch cho những quý tới sẽ nên thiên về tận dụng những nhịp biến động ngắn hạn của thị trường để giao dịch trên khung thời gian ngắn và với trọng tâm là những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Nói cách khác, với mỗi giao dịch, nhà đầu tư nên kỳ vọng mức lợi nhuận thấp hơn và sẵn sàng chốt lời sau thời gian nắm giữ ngắn hơn so với giai đoạn 2020-2021. Cùng với đó, VCBS cũng đưa ra gợi ý một số nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian tới. 

 

Nhóm ngành ngân hàng với tỉ trọng lớn nhất về thanh khoản cũng như vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khá tích cực trong quý đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, VCBS kỳ vọng sự phân hóa sẽ xuất hiện rõ nét hơn trong nửa sau năm 2023. Theo đó, công ty chứng khoán này cho rằng các ngân hàng có chất lượng dư nợ tín dụng tốt và số dư trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản chiếm tỉ lệ thấp trong cơ cấu tổng dư nợ nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì được mạch tăng trưởng tích cực.

Các doanh nghiệp bất động sản là nhóm chịu tác động tiêu cực lớn nhất khi việc tiếp cận nguồn vốn vay hay huy động vốn từ khác kênh phi ngân hàng đều trở nên khó khăn hơn và mặt bằng lãi suất cũng cao hơn so với trong giai đoạn COVID. Tuy nhiên, cổ phiếu của các công ty trong ngành cũng là nhóm có mặt bằng giá được chiết khấu mạnh nhất trên thị trường chứng khoán kể từ vùng đỉnh 1.500 điểm của VN-Index.

 

“Do đó, trong bối cảnh chính phủ đang tích cực đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản nói chúng, chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu bất động sản nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức hồi phục nhiều hơn các nhóm ngành khác nếu VN-Index tiếp tục duy trì được diễn biến tích cực trong những quý còn lại của năm nay”, VCBS nhận định. 

Gần tương tự như các cổ phiếu bất động sản, các cổ phiếu chứng khoán đã ghi nhận mặt bằng giá giảm rất mạnh theo xu hướng đi xuống của thị trường trong năm 2022. Mặt khác, diễn biến giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng thường bám sát xu hướng của VN-Index. Do đó, VCBS cho rằng nếu VN-Index tiếp tục giữ được mạch hồi phục từ vùng đáy quanh 900 điểm thì nhóm chứng khoán nhiều khả năng sẽ ghi nhận diễn biến giá tích cực trong quý 2 cũng như phần còn lại của năm.

Tiếp theo, cổ phiếu thuộc các ngành có tính chất “phòng thủ” với kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào chu kỳ kinh tế so với các ngành khác nhiều khả năng cũng sẽ ít chịu tác động tiêu cực trong viễn cảnh các nền kinh tế lớn và cũng là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đối diện với nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các cổ phiếu có đặc điểm như vậy thường thuộc nhóm vận tải, công nghệ thông tin & viễn thông và các ngành tiện ích như thủy điện, nhiệt điện, cấp nước,…

“Cuối cùng, nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu với khung thời gian dài cho mục tiêu đầu tư tích sản có thể tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu có dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh duy trì ổn định và có tỉ lệ trả cổ tức tiền mặt so với giá thị trường cổ phiếu cao hơn so với lãi suất tiết kiệm. Đây thường sẽ là các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước và dùng một tỉ lệ lớn lợi nhuận sau thuế hàng năm để chi trả cổ tức bằng tiền mặt”, VCBS nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Nhiều yếu tố hỗ trợ để đẩy nhanh các dự án đầu tư công

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/chung-khoan-quy-ii-nang-nhat-chat-bi-3352115/

Mới nhất

Vàng mất giá giá sáng đầu tuần, áp lực giảm vẫn đang lớn

25/09/2023 lúc 09:58

Áp lực giảm đối với giá vàng quốc tế vẫn còn lớn vì tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang duy trì xu hướng tăng...

Bế mạc Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương – Cúp Becamex IDC lần thứ 16

25/09/2023 lúc 09:58

Bình Dương: Quy hoạch 200ha đất làm sân bay tại Dầu Tiếng Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ

Nhận định tuyển nữ Việt Nam và Bangladesh tại ASIAD 19

25/09/2023 lúc 09:58

Tuyển nữ Việt Nam hiểu rằng nhiệm vụ của mình là phải thắng thật đậm tuyển nữ Bangladesh để đảm bảo suất vào vòng trong.

Nhận định nữ Việt Nam vs nữ Bangladesh, 15h00 ngày 25/9: Một chiến thắng đậm

25/09/2023 lúc 09:58

Nhận định bóng đá nữ Việt Nam vs nữ Bangladesh, bảng D Asiad 19 lúc 15h00 ngày 25/9 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Với chênh lệch quá lớn về đẳng cấp với Bangladesh, dự kiến đây sẽ là một chiến thắng giòn giã của các cô gái ĐT nữ Việt Nam, qua đó có thêm 3 điểm để cạnh tranh tấm vé vào vòng knock-out.

Xây dựng, kết nối chia sẻ dữ liệu số để tạo ra những giá trị mới

25/09/2023 lúc 09:58

Dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu càng được chia sẻ, được dùng nhiều, càng tạo ra giá trị.

Thay đổi quan trọng trên iPhone 15 giúp tăng tuổi thọ pin

25/09/2023 lúc 09:58

Theo MacRumors, Apple đã bổ sung một chế độ sạc pin mới cho dòng sản phẩm iPhone 15. Người dùng có thể cài đặt giới hạn sạc pin tối đa 80% và thiết bị sẽ không nhận sạc vượt quá mức thiết lập này.

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

25/09/2023 lúc 09:58

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

#AutoNews Weekly: Tiền đấu giá biển số xe dùng vào mục đích gì?

25/09/2023 lúc 09:58

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số xe điện VinFast tăng gấp 5 lần cùng kỳ; Triệu hồi hơn 3.000 xe Ford tại Việt Nam; Xe điện nhanh nhất thế giới bứt tốc 100 km/h trong chưa đầy 1 giây; Tiêu điểm: Tiền đấu giá biển số xe dùng vào mục đích gì?