0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Học tập, bồi dưỡng trên hệ thống LMS cho nhà giáo đạt mục tiêu kép

Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục” được tổ chức tại Hà Nội ngày 20/5 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tọa đàm do Ban Quản lý Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cùng dự có cán bộ quản lý, giáo viên tại các tỉnh Bắc Kạn, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Bình Định, Cần Thơ; giảng viên các Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tọa đàm tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trên 96% hài lòng với chương trình, phương thức bồi dưỡng

Ông Đặng Văn Huấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Chương trình ETEP cho biết: Để phát triển năng lực nghề nghiệp đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu đổi mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai mô hình bồi dưỡng mới thông qua Chương trình ETEP. Cốt lõi của mô hình bồi dưỡng mới là chuyển từ hoạt động bồi dưỡng sang tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tại chỗ với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán tại địa phương và đội ngũ giảng viên chủ chốt của 8 trường đại học sư phạm và Học viện Quản lý giáo dục tham gia Chương trình ETEP.

Từ Chương trình ETEP, giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông được truy cập các chương trình bồi dưỡng thường xuyên và các nguồn học liệu thông qua hệ thống công nghệ thông tin.

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến (LMS) được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai theo hình thức xã hội hóa; huy động, sử dụng các hệ thống LMS do các tổ chức, cá nhân cung cấp nhằm tiết kiệm ngân sách cho nhà nước, trên nguyên tắc đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và quản lý của Bộ và nhà tài trợ.

Để bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, chức năng của một hệ thống LMS sử dụng trong phạm vi Chương trình ETEP, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 4756/BGDĐT-CNTT ngày 6/11/2020 về việc hướng dẫn xây dựng hệ thống LMS đảm bảo kết nối với hệ thống TEMIS theo hình thức xã hội hóa.

Việc huy động và sử dụng hệ thống LMS tạo điều kiện cho giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với tài liệu, học liệu gốc để tham gia bồi dưỡng trên hệ thống LMS tại chỗ, thường xuyên, liên tục có hỗ trợ.

Ông Đặng Văn Huấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Chương trình ETEP phát biểu tại tọa đàm.

Hiện đã có 60/63 sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông trên hệ thống học tập trực tuyến (LMS).

Số lượng giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán hoàn thành 6 mô đun bồi dưỡng là 30.127 đạt 105.3% so với thoả thuận thực hiện Chương trình (PA). Trong đó có 26.319 giáo viên phổ thông cốt cán và 3.815 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán.

Đội ngũ cốt cán đã hỗ trợ cho hơn 500.000 giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông hoàn thành 5 mô đun bồi dưỡng, trong đó có trên 96% số lượng người học trên hệ thống LMS hài lòng với chương trình bồi dưỡng cũng như phương thức bồi dưỡng có sử dụng công nghệ thông tin.

“Có thể nói, việc học tập trên hệ thống LMS đã đạt được mục tiêu kép, vừa nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên phổ thông đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới; vừa giúp cho giáo viên phổ thông nâng cao được năng lực ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động chuyên môn nghề nghiệp” - ông Đặng Văn Huấn nhận định.

Chia sẻ của thầy Trang Minh Thiên, giáo viên Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, (quận Cái Răng, Cần Thơ), lần đầu tham gia bồi dưỡng qua Hệ thống LMS có bỡ ngỡ vì trước đó chưa từng được học qua hệ thống online chuyên nghiệp như vậy. Nhưng khó khăn này nhanh chóng được khắc phục với sự hỗ trợ nhiệt tình từ giảng viên sư phạm. Thầy Thiên cho rằng, thầy cô luôn phải cập nhật kiến thức mới và không ngừng tự học, nên công nghệ thông tin vô cùng quan trọng. “Hệ thống LMS giúp tôi học hỏi thêm được rất nhiều, đồng thời tạo động lực cho bản thân trong việc tìm tòi, nâng cao năng lực công nghệ thông tin trong dạy học” - thầy Trang Minh Thiên cho hay.

Thầy Trang Minh Thiên, giáo viên Trường THPT Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại tọa đàm.

Năng lực đội ngũ giảng viên sư phạm được nâng cao rõ rệt

Với Chương trình ETEP, lần đầu tiên giảng viên sư phạm và giảng viên quản lý giáo dục tham gia bồi dưỡng, phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên phổ thông. Các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình ETEP đã nâng cao năng lực và thay đổi tư duy của đội ngũ giảng viên chủ chốt và các trường đại học sư phạm trong phát triển tài liệu bồi dưỡng thường xuyên theo định hướng phát triển năng lực và điều phối việc cung cấp các chương trình bồi dưỡng thường xuyên trên quy mô quốc gia với nhiều bên liên quan tham gia.

Năng lực của đội ngũ giảng viên sư phạm được nâng cao rõ rệt, không chỉ trong bồi dưỡng giáo viên mà cả trong đào tạo sinh viên sư phạm theo hướng gắn với đổi mới giáo dục phổ thông, với thực tiễn nhà trường. Năng lực nghiên cứu khoa học giáo dục, năng lực xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, bồi dưỡng; năng lực tổ chức bồi dưỡng giáo viên của giảng viêng đã được nâng cao.

Đặc biệt trong những đợt dịch Covid-19, các giảng viên sư phạm tham gia biên soạn, chuẩn bị các bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin và tổ chức các lớp bồi dưỡng đội ngũ cốt cán trực tuyến qua lớp học ảo. Vì thế, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên được tăng cường.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.

Giảng viên có thêm nhiều kĩ năng để tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên cũng như kĩ năng tổ chức các lớp bồi dưỡng cho giáo viên theo hình thức trực tiếp qua lớp học ảo. Nhờ đó, các hoạt động hỗ trợ người học được tổ chức thường xuyên liên tục, linh hoạt. Điều này có tác động tích cực và lâu dài đối với tiến trình đào tạo giáo viên cũng như công tác hỗ trợ, bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định: Chương trình ETEP có rất nhiều tác động tích cực tới nhà trường. Trường được đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin; được nâng cấp toàn bộ hệ thống máy chủ, đường truyền, hệ thống đường truyền đáp ứng được công tác đào tạo trực tuyến. Đây là sự đầu tư rất kịp thời, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng được đầu tư các studio, xây dựng học liệu. Đây là hạng mục có giá trị và phát huy tác dụng tức thì. Theo đó, nhà trường đã thực hiện chuỗi tư vấn trực tuyến, livestream kết nối đồng hành với giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Các hạng mục này đồng thời giúp nhà trường tăng cường sản xuất học liệu, ghi hình để thực hiện các buổi giảng dạy, xây dựng nguồn học liệu cho LMS…

Trong lĩnh vực tăng cường năng lực cho giảng viên sư phạm, PGS.TS Nguyễn Văn Hiền khẳng đinh, thầy cô đã được trải qua quy trình phát triển tài liệu, từ đó năng lực đã được nâng cao lên rất nhiều.

Tại tọa đàm, các ý kiến chia sẻ xoay quanh lợi thế của việc ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển nghề nghiệp giáo viên; bồi dưỡng, phát triển năng lực nghề nghiệp trên Hệ thống trực tuyến (LMS) và đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS; những điểm cần tháo gỡ để thầy cô tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian tới.

Theo Giáo Dục Thời Đại

https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/hoc-tap-boi-duong-tren-he-thong-lms-cho-nha-giao-dat-muc-tieu-kep-ajFn1xunR.html

Mới nhất

2 động lực khai mở tiềm năng bất động sản Bến Lức

25/06/2022 lúc 08:49

Chiến lược đô thị hóa với tầm nhìn đột phá và nỗ lực đầu tư hệ thống hạ tầng đang tạo ra động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy thị trường bất động sản Bến Lức, Long An, cất cánh.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng

25/06/2022 lúc 08:49

Phát biểu kết thúc nội dung chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh ngân hàng là lĩnh vực rất quan trọng, là huyết mạch của nền kinh tế, việc bảo đảm an toàn và phát triển lành mạnh ngành ngân hàng luôn được ĐBQH, cử tri, nhân dân đặc biệt quan tâm.

Toyota, Suzuki đẩy nhanh lộ trình sản xuất xe hybrid

25/06/2022 lúc 08:49

Toyota Motor Corp và Suzuki Motor Corp ngày 24/6 cho biết sẽ bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Ấn Độ. Cụ thể, một nhà máy Toyota ở miền nam Ấn Độ sẽ bắt đầu chế tạo một mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) do Suzuki phát triển.

Ra mắt giai đoạn 2 dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

25/06/2022 lúc 08:49

Kiên GiangMeyhomes Capital Crystal City ra mắt là mảnh ghép thứ hai thuộc dự án đô thị của Tân Á Đại Thành tại Phú Quốc.

Ông Biden ngã xe đạp

25/06/2022 lúc 08:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden bị ngã khi đang đạp xe gần căn nhà của gia đình tại Rehoboth Beach, bang Delaware, hôm 18/6.

Xe tải điện không người lái đầu tiên xuống đường

25/06/2022 lúc 08:49

MỹCông ty vận chuyển Thụy Điển, Einride, được cấp phép hoạt động tại quốc gia Bắc Mỹ với mẫu xe tải điện Pod không cần tài xế.

Cần Thơ đứng thứ hai trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương về tăng trưởng GRDP

25/06/2022 lúc 08:49

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Cần Thơ trong 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 8,04% so với cùng kỳ năm 2021, đứng thứ hai trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Ra đời thiết kế tham chiếu kính thông minh không dây thực tế ảo

25/06/2022 lúc 08:49

Qualcomm Technologies, Inc. vừa biến thực tế mở rộng (XR) trở thành nền tảng điện toán tiếp theo với Thiết kế tham chiếu kính thông minh không dây thực tế ảo tăng cường AR, được hỗt trợ bởi Nền tảng Snapdragon® XR2.

Chứng khoán: VN-Index 3 lần bị ép đến chân tường, hồi phục lại đụng tường

25/06/2022 lúc 08:49

Thị trường chứng khoán với VN-Index kết tuần giao dịch dừng lại ở mức 1.185,48 điểm. Như vậy, chỉ số đã mất gần 32 điểm, tương ứng mức giảm trong tuần là 2,6%.