0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Giải mã mảng chạm khắc đình làng: Độc đáo vũ điệu rồng ở đình Phú Hữu

Đình Phú Hữu ngoài yếu tố tín ngưỡng, còn là không gian nghệ thuật lý thú, biểu đạt qua các mảng chạm hiếm gặp so với các đình làng khác cùng niên đại. Linh vật rồng là một trong số những chi tiết trang trí mỹ thuật độc đáo ở đình làng này.
Tọa lạc ở xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội, đình Phú Hữu - thờ thần Tản Viên sơn thánh, đã tồn tại hơn 300 năm. Không gian kiến trúc tổng thể đình Phú Hữu với cổng tam quan, tả vu, hữu vu và tòa đại đình. Trong kiến trúc đình làng cổ, tòa đại đình là nơi hội tụ, trình diễn và lưu giữ những mảng chạm đậm tinh thần, cuộc sống, nếp sinh hoạt của người làng lúc đương thời, thông qua những hoạt cảnh đời thường, hoặc thể hiện niềm ước mong hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, tạo vật và các loài linh thú.
Đình Phú Hữu cũng không là ngoại lệ. Tòa đại đình bề thế với năm gian hai chái, trên các cấu kiện kiến trúc còn lưu lại những mảng chạm độc đáo theo phong cách trang trí đình làng ở thế kỷ 17 như hình tượng người cưỡi voi, cưỡi ngựa, hình tiên nữ dang tay múa sống động. Bên cạnh một số ít mảng chạm tả hình người, linh vật rồng là chi tiết phổ biến hơn trong trang trí các cấu kiện kiến trúc khác ở đình Phú Hữu.
Tùy từng vị trí, rồng ở đình Phú Hữu được thể hiện với sắc thái khác biệt, đầy biểu cảm, đa dạng hình thể, cảm xúc. Hình tượng rồng gây ấn tượng nhất chính là ở các vì nách của đình. Trong kiến trúc cổ, vì nách là khoảng tam giác vuông đặt trên cột cái và cột quân, đỡ bởi xà nách. Khoảng trong của tam giác vuông này gồm các con chồng, là những cấu kiện gỗ chồng lên nhau, kích thước ngắn dần từ vì kèo lên áp mái. Trong hầu hết kiến trúc đình làng, tam giác vuông của vì nách thường được trang trí bằng mảng chạm. Ở đình làng Phú Hữu, vì nách được chạm đề tài rồng.
Rồng được biến hóa gần gũi với dân gian
Trong xã hội phong kiến, rồng là linh vật sánh với vua, sánh với cõi thiên không, nhưng khi vào kiến trúc dân gian nơi đình làng, rồng được biến hóa trở nên gần gũi hơn với con người, không theo quy luật lưỡng long, độc long… thường gặp chốn kiến trúc cung đình, mà tụ họp thành bầy - đàn, vui nhộn, thân thương.
Giải mã mảng chạm khắc đình làng: Độc đáo vũ điệu rồng ở đình Phú Hữu - ảnh 1

Giải mã mảng chạm khắc đình làng: Độc đáo vũ điệu rồng ở đình Phú Hữu - ảnh 1

Một gia đình rồng với nét chạm thể hiện niềm hạnh phúc, sum họp

Nhìn trên mảng chạm vì nách ở đình Phú Hữu, không còn thấy đường nét của kết cấu con chồng, thay vào đó là một mảng đồng nhất, biểu đạt những nét chạm mang tạo hình mềm mại, khoáng đạt, diễn tả vũ điệu của bầy rồng như muốn nói lên hoạt cảnh sự thanh bình, yên ả của “quần long tụ hội - thiên hạ thái bình”.
Đứng trước “vũ điệu” kỳ lạ của rồng ở đình Phú Hữu, cảm giác rồng không còn là rồng, sự uy nghiêm, cao sang được biến tấu mang đậm tính dân gian, có hóm hỉnh, vui tươi, có tinh thần gia đình, đùm bọc. Hình ảnh nghiêm nghị của rồng cha ngự trị trên cao, như đang quan sát, chở che cho cả gia đình; dưới một chút là hình ảnh bao dung của rồng mẹ, cùng cả bầy rồng con lít nhít vui đùa, mớm, vờn, hờn dỗi.
Rồng tai to trong trang trí kiến trúc là một nét đặc trưng của kỹ thuật chạm trổ lặp lại trong nhiều đình làng nơi xứ Đoài, nhiều nhà nghiên cứu định danh là rồng tai voi. Nhưng rất ít mảng chạm biểu đạt được giới tính rõ rệt của rồng như ở đình Phú Hữu. Chỉ với đôi tai rộng, cúp, đã thấy ở đó rõ hình ảnh của một mẹ rồng đang chăm chút cho đàn con.
Những kỹ thuật chạm đi nét lớn - nhỏ, mảnh - dày, nông - sâu cùng kỹ thuật trổ thủng, tạo cho mảng chạm trên hệ con chồng nối kết hoàn chỉnh, đẹp ở chiều sâu, diễn tả hết nét tinh hoa sống động một gia đình rồng, sum vầy, hạnh phúc. Nhìn mảng chạm rồng, ngẫm thật chẳng khác gì với những suy nghĩ, ước vọng, cầu mong về cuộc sống bình dị, ấm no, thanh nhàn của cư dân nơi làng quê Bắc bộ.
Ở một mảng chạm rồng khác nơi vì nách sau, lại là hình ảnh rồng mẹ cùng 7 rồng con đang thỏa chí vờn mây, đùa giỡn cũng với vũ điệu của mớm, vờn, truy, nấp... quanh bóng dáng oai nghiêm mà hiền dịu, từ mẫu của rồng mẹ. Chỉ có điều khác biệt ở mảng chạm này, hình tượng người được đưa vào chơi chung với rồng. Ranh giới giữa phàm tục và thần linh, giữa đẳng cấp - bình dân, cùng những giới hạn về thâm nghiêm nơi đình tự, chốn sinh hoạt cộng đồng của làng… được xóa nhòa thông qua những chi tiết chạm khắc, kết nối giữa rồng và hình tượng con người mà thành.
Cái hay, cái đẹp, vốn quý của nghệ thuật dân gian thể hiện ở chính những chi tiết thú vị như ở vì nách đình Phú Hữu. Nhìn vào mảng chạm, có thể thấy ngoài kiểu thức, phong cách, kỹ thuật, mỹ thuật trong trang trí kiến trúc đương thời đã đạt đến đỉnh cao, những người thợ chạm dân gian còn được giải phóng về mọi mặt tư duy, xúc cảm… mới có thể tác tạo nên những nét chạm lay động, phóng thoát, mang nội dung không ranh giới (phàm trần - tiên thánh) như thế.
Rồng, đình làng nào nơi Bắc bộ cũng có trong trang trí kiến trúc, nhưng vũ điệu rồng như ở đình Phú Hữu, chỉ có một.
Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/van-hoa/giai-ma-mang-cham-khac-dinh-lang-doc-dao-vu-dieu-rong-o-dinh-phu-huu-1452268.html

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

12 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

12 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

12 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

12 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

12 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

12 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

12 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

12 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

12 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.