0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Mô hình đào tạo nhân sự nào phù hợp với mùa dịch?

Giám đốc một công ty chia sẻ: "Với Covid-19, doanh nghiệp phải đối mặt nhiều khó khăn, trong đó lo nhất là thiếu hụt lao động sau dịch, cùng lúc phải nâng cao năng lực của đội ngũ quản lý, nhân viên để chuẩn bị tái hoạt động".

Trong thời đại số và trong bối cảnh dịch bệnh cùng biến chuyển của nền kinh tế hiện nay, đào tạo nhân sự là một trong những chìa khóa giúp DN giữ chân người lao động.

Ông Trương Minh Tứ - Chuyên gia Huấn luyện tại Dale Carnegie Việt Nam cũng thừa nhận: "Đại dịch Covid-19 không chỉ làm giảm năng suất của hoạt động kinh doanh mà còn tác động đến tinh thần của đội ngũ nhân viên. Việc 'xốc' lại tinh thần của nhân viên để họ lấy lại sinh khí, chuẩn bị bước vào cuộc tăng tốc mới là điều nên làm trong lúc này. 

Đại dịch này cũng chính là bài test để doanh nghiệp (DN) đánh giá nội lực và ngưỡng chịu đựng của nguồn nhân lực. DN trong dịch Covid-19 giống như một căn nhà cần được gia cố nóc nhà, nền nhà, vách nhà khi có một cơn bão lớn kéo đến, cho dù hiện trạng ngôi nhà trước đó vẫn ổn".

"Điều quan trọng là DN có dũng cảm đối diện với những điểm yếu về năng lực lãnh đạo, quản lý và năng lực chuyên môn lộ ra trong quá trình xử lý những vấn đề phát sinh trong dịch Covid-19 hay không. Đây sẽ là bước đầu tiên quan trọng cho việc tái đầu tư vào đội ngũ, thông qua các chương trình huấn luyện và đào tạo", ông Tứ nói thêm.

Cùng mối quan tâm này, nhiều DN cho rằng, sau dịch sẽ là giai đoạn cạnh tranh về nhân sự và sẽ có sự cạnh tranh giữa các DN trong những ngành nghề liên quan ở liên vùng, toàn quốc thậm chí là quốc tế. Vì thế, thời điểm giãn cách buộc phải thu hẹp sản xuất chính là lúc để DN tập trung đào tạo kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nguồn nhân lực để sẵn sàng cho cuộc đua sắp tới.

Ông Hải Nguyễn - Giám đốc Philips TV Vietnam chia sẻ thêm: "Trong thời đại số và trong bối cảnh dịch bệnh cùng biến chuyển của nền kinh tế hiện nay, việc đào tạo không chỉ cung cấp cho nhân viên kiến thức nền tảng, kỹ năng làm việc, kỹ năng lao động, kỹ năng xử lý tình huống để thích ứng linh hoạt hơn, giúp DN phát triển bền vững, mà còn là một trong những chìa khóa quan trọng giúp DN giữ chân người lao động". 

Hiện, có 5 nội dung đang được nhiều DN quan tâm, có thể cân nhắc đào tạo trong thời gian này. Chúng gồm Năng lực lãnh đạo, Năng lực xây dựng đội ngũ gắn kết, Năng lực cải tiến và đổi mới, Năng lực bán hàng và dịch vụ khách hàng, Năng lực thích ứng linh hoạt và làm chủ công nghệ.

Theo ông Tứ, DN chỉ cần ưu tiên cho một số nội dung đào tạo. Bên cạnh đó, kết hợp thêm một số năng lực mềm như năng lực lãnh đạo và làm việc với đội nhóm, trí tuệ xã hội, sức bền sức bật, khả năng thích ứng linh hoạt, sức sáng tạo, tư duy phản biện... là những năng lực cốt lõi cần có để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt trong bối cảnh V.U.C.A. (các chữ cái đầu tiên của 4 từ tiếng Anh có nghĩa là biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ) như hiện nay.

"Tuy nhiên, DN cũng cần chọn hình thức đào tạo và cấp độ phù hợp", bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch, Tổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam khuyến cáo. Bà Linh cho biết: "Hiện, trên thế giới rất phổ biến chiến lược Blended Learning and Development (Học tập và phát triển tích hợp), trong đó kết hợp đa dạng và phù hợp các loại hình đào tạo khác nhau nhằm bảo đảm hỗ trợ hiệu quả nhất cho mục tiêu phát triển năng lực của tổ chức và cá nhân. Bên cạnh đó, có Live Online Learning (Học tập, đào tạo trực tuyến) dành cho trưởng nhóm trở lên và E-learning tùy thuộc vào nhu cầu của người học". 

Live Online Learning (Học tập, đào tạo trực tuyến) dành cho trưởng nhóm trở lên và E-learning tùy thuộc vào nhu cầu của người học".

Live Online Learning (Học tập, đào tạo trực tuyến) dành cho trưởng nhóm trở lên và E-learning tùy thuộc vào nhu cầu của người học".

Live Online Learning (Học tập, đào tạo trực tuyến) và E-learning, hai trong số nhiều hình thức đào tạo trở nên phổ biến hơn nhờ Covid-19

Bà Linh cũng cho biết xu hướng DN đang tập trung vào 3 loại hình đào tạo gồm:

- Huấn luyện cá nhân: là hình thức huấn luyện hướng đến việc giải quyết các vấn đề của một cá nhân phát sinh trong quá trình làm việc, mang tính chất đặc thù của ngành nghề hay chuyên môn; 

- Huấn luyện theo nhóm: là hình thức huấn luyện theo nhóm, quy tụ 8 - 12 người có cùng chức năng chuyên môn hay trong cùng một ngành nghề;

- Hội thảo chuyên đề: là hình thức huấn luyện cho nhóm từ 30 - 300 người, định hướng tạo nhận thức về một chủ đề, mục tiêu hoặc công cụ chung nào đó, cần triển khai đồng bộ trong một cộng đồng lớn.

Một trong những hình thức phù hợp nhất hiện nay là hình thức đào tạo online có sự huấn luyện (coaching) và có môi trường để tạo ra nhiều vòng phản hồi (feedback loops) càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, để có được "thầy" đủ tiêu chuẩn quốc tế huấn luyện trực tiếp và hiệu quả, các tổ chức đào tạo và phát triển cần có những chuẩn mực quốc tế chặt chẽ để bảo đảm hiệu quả của việc huấn luyện, thay vì chỉ mang tính quảng bá chung chung.

Để chọn lựa mô hình đào tạo phù hợp và hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19, DN cần lưu ý các điểm sau: xác định chiến lược kinh doanh với những mục tiêu ưu tiên phát triển năng lực tổ chức/cá nhân, tạo động lực cho hoạt động đào tạo; xác định mức độ đầu tư về vật chất phục vụ cho việc huấn luyện và đào tạo ví dụ như hệ thống máy tính cá nhân, đường truyền Internet; kỹ năng sử dụng các nền tảng làm việc trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Meet… của đội ngũ nhân viên; công tác truyền thông nội bộ tốt nhằm xây dựng thái độ học tập đúng đắn cho nhân viên trước các khóa đào tạo.

Theo Công Thương

https://doanhnhansaigon.vn/goc-nha-quan-tri/mo-hinh-dao-tao-nhan-su-nao-phu-hop-voi-mua-dich-1107188.html

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

14 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

14 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

14 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

14 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

14 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

14 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

14 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

14 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

14 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.