0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế

- Sau thời gian “mắc cạn” vì lệnh phong tỏa tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, loài cá tỷ USD này liên tục “quẩy mạnh” trên thị trường xuất khẩu thủy sản ở những tháng đầu năm 2022. Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, xuất khẩu cá tra tăng gần 90% so với năm trước, trong đó Công ty IDI đi “nước cờ khai cuộc” thu về con số ấn tượng lợi nhuận sau thuế quý 1-2022, đạt 201 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ. 
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản “tăng trưởng dương”

Vừa qua, cuộc xung đột chính trị Nga - Ukraine đã tác động đến nhiều góc của kinh tế thế giới từ giá xăng dầu tăng, cước vận tải biển, chi phí logistics cao hơn cũng ảnh hưởng đến thương mại thủy sản toàn cầu. Mặc dù vậy, XKTS vẫn ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực trong đó, vị trí “Vedette” thuộc về cá tra Việt Nam, giá tăng liên tục từ 40 - 70% mở đường cho các mặt hàng thủy sản khác tiếp đà tăng theo.
Trong 3 tháng đầu năm 2022, VASEP báo cáo lượng xuất khẩu cá tra của cả nước ước đạt 646 triệu USD, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm khoảng 27% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2022, ngành cá tra lên kế hoạch sản xuất với sản lượng cá thương phẩm đạt 1,6-1,7 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1,6 tỷ USD. Thế nên, Công ty IDI đã vẽ nên bức tranh hoạt động kinh doanh “hoành tráng”, đặt kế hoạch doanh thu ước đạt 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 900 tỷ đồng, tăng lần lượt 45% và gấp 6,3 lần so với năm 2021. 

Với lượng đơn hàng xuất khẩu dồi dào đã ký đủ, đơn vị này sẽ tiếp đà tăng trưởng dương, bứt phá mục tiêu thắng lớn tại hai thị trường chủ lực Mỹ và Trung Quốc.  

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế ảnh 1

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế ảnh 1

Sản phẩm cá tra fillet tạo hình sạch - được ưa chuộng nhất ở thị trường Trung Quốc
Các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, những ngày qua, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng với mức dao động từ 31.000-33.000 đồng/kg (tùy loại). Nguyên nhân đẩy giá cá tăng là nhờ tình hình xuất khẩu thuận lợi, chính vì thế nông dân đang rục rịch tái thả nuôi, mở rộng diện tích, đây là tín hiệu vui để khôi phục và phát triển ngành nghề này. 
Bên cạnh đó, nhiều nghi vấn đặt ra rằng: Nếu ồ ạt, vội vàng thả nuôi sẽ dẫn đến sản lượng dư thừa, sụt giá, đặc biệt giá con giống và thức ăn đang tăng lên rất mạnh khó mà có lãi? Dựa trên nguyên tắc một khi cung vượt cầu thì những vấn đề nêu trên vẫn có khả năng xảy ra, tuy nhiên nếu hộ nuôi liên kết bền chặt với doanh nghiệp sẽ là giải pháp trả lời cho những băn khoăn đó. 

Hộ nuôi cho Công ty IDI chia sẻ: “Để nghề nuôi cá tra xuất khẩu từng bước vươn xa thế giới, các hộ nuôi phải liên kết với các doanh nghiệp nhằm giải quyết ổn định đầu vào và đầu ra sản phẩm, nông dân chúng tôi chưa bao giờ chịu lỗ hay gặp cảnh treo ao”. 

Cộng hưởng cả ba yếu tố tiền đề: nguồn giống tốt sẵn có; nguồn thức ăn chất lượng cao thương hiệu“Sao Mai Super Feed”; cam kết bao tiêu với giá cao…, hộ nuôi hoàn toàn yên tâm, tự tin thả giống. Không chỉ người nuôi đảo ngược tình thế thu về lãi cao, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng “thừa thắng xông lên” trong dịp này. 

Sự đồng hành, hợp tác bền vững, văn hóa ứng xử thủy chung ngay cả những lúc sóng gió thăng trầm giữa hộ nuôi đối với doanh nghiệp, đến nay đã được đền đáp xứng đáng. Xem hộ nuôi là những cộng sự đắc lực cho mình, lợi nhuận của đơn vị luôn tỷ lệ thuận với thu nhập của nông dân, cuộc sống giờ đây đủ đầy hơn, thịnh vượng hơn. 

Đáp ứng “luật chơi” khó khăn ở một số nước 

Những rào cản khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh vừa qua đã làm cho “đường bơi” của con cá tra trên trường quốc tế gặp nhiều trở ngại. Mới đây, giá cá tra phi-lê đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ lập đỉnh cao nhất khi đạt hơn 4,5 USD/kg, tạo điều kiện thuận lợi để loài cá tỷ đô “quẩy mạnh” hơn nữa nhằm hiện thực hóa khát vọng gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu và gia tăng giá trị con cá tra Việt Nam. 

Với tầm nhìn và kinh nghiệm trong ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra, I.D.I đã và đang đặt ra những mục tiêu phát triển bền vững cho ngành. Chuỗi quy trình khép kín là một bước đi đúng đắn, tới đây hệ thống vùng nuôi liên kết theo kế hoạch đến cuối năm 2023, đạt khoảng 450 ha, hợp chuẩn để chủ động nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo chất lượng cá vừa kiểm soát được giá thành.

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế ảnh 2

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế ảnh 2

Phòng lab chuyên nghiệp phục vụ công tác kiểm định chất lượng, nghiên cứu khoa học của Công ty IDI
Mặt khác, hộ nuôi được tập huấn tiếp cận công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới đảm bảo tính nghiêm ngặt, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Có con giống tốt, có vùng nuôi đạt chuẩn Global GAP, ASC, BAP bước tiếp theo I.D.I thực hiện để có được “chiếc chìa khóa” tháo gỡ trước khó khăn của ngành cá tra, chính là việc xây dựng nhà máy chế biến và thức ăn thủy sản quy mô “khủng”. 
Hai nhà máy chế biến thủy sản đã hoạt động hết công suất mà vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, HĐQT CTCP Đầu tư Đa quốc gia (IDI) đã quyết định xây dựng “nhà máy chế biến thủy sản số 3” với công suất thiết kế 500 tấn nguyên liệu/ngày và “kho lạnh số 4” sức chứa hơn 10.000 tấn thành phẩm trên quỹ đất có sẵn. 

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế ảnh 3

Loài cá tỷ USD “quẩy mạnh” trên trường quốc tế ảnh 3

Cụm công nghiệp Vàm Cống uy nghi bên bờ sông Hậu
Việc mở rộng quy mô, tận dụng thời cơ để trang bị và phát huy vai trò nội lực sẵn sàng nhận thêm những đơn hàng lớn, Công ty IDI đáp ứng “luật chơi” khó khăn ở thị trường khó tính như các nước EU, đặt nền móng khách hàng quen thuộc trong những năm kế tiếp. Đầu tư chế biến chuyên sâu một cách khoa học, nâng cao chuỗi giá trị gia tăng kỳ vọng ngành hàng cá tra Việt Nam vươn xa thế giới. 

Lan Anh

Theo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

https://www.saigondautu.com.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/loai-ca-ty-usd-quay-manh-tren-truong-quoc-te-105308.html

Mới nhất

2 động lực khai mở tiềm năng bất động sản Bến Lức

25/06/2022 lúc 08:49

Chiến lược đô thị hóa với tầm nhìn đột phá và nỗ lực đầu tư hệ thống hạ tầng đang tạo ra động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy thị trường bất động sản Bến Lức, Long An, cất cánh.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng

25/06/2022 lúc 08:49

Phát biểu kết thúc nội dung chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh ngân hàng là lĩnh vực rất quan trọng, là huyết mạch của nền kinh tế, việc bảo đảm an toàn và phát triển lành mạnh ngành ngân hàng luôn được ĐBQH, cử tri, nhân dân đặc biệt quan tâm.

Toyota, Suzuki đẩy nhanh lộ trình sản xuất xe hybrid

25/06/2022 lúc 08:49

Toyota Motor Corp và Suzuki Motor Corp ngày 24/6 cho biết sẽ bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Ấn Độ. Cụ thể, một nhà máy Toyota ở miền nam Ấn Độ sẽ bắt đầu chế tạo một mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) do Suzuki phát triển.

Ra mắt giai đoạn 2 dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

25/06/2022 lúc 08:49

Kiên GiangMeyhomes Capital Crystal City ra mắt là mảnh ghép thứ hai thuộc dự án đô thị của Tân Á Đại Thành tại Phú Quốc.

Ông Biden ngã xe đạp

25/06/2022 lúc 08:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden bị ngã khi đang đạp xe gần căn nhà của gia đình tại Rehoboth Beach, bang Delaware, hôm 18/6.

Xe tải điện không người lái đầu tiên xuống đường

25/06/2022 lúc 08:49

MỹCông ty vận chuyển Thụy Điển, Einride, được cấp phép hoạt động tại quốc gia Bắc Mỹ với mẫu xe tải điện Pod không cần tài xế.

Cần Thơ đứng thứ hai trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương về tăng trưởng GRDP

25/06/2022 lúc 08:49

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Cần Thơ trong 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 8,04% so với cùng kỳ năm 2021, đứng thứ hai trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Ra đời thiết kế tham chiếu kính thông minh không dây thực tế ảo

25/06/2022 lúc 08:49

Qualcomm Technologies, Inc. vừa biến thực tế mở rộng (XR) trở thành nền tảng điện toán tiếp theo với Thiết kế tham chiếu kính thông minh không dây thực tế ảo tăng cường AR, được hỗt trợ bởi Nền tảng Snapdragon® XR2.

Chứng khoán: VN-Index 3 lần bị ép đến chân tường, hồi phục lại đụng tường

25/06/2022 lúc 08:49

Thị trường chứng khoán với VN-Index kết tuần giao dịch dừng lại ở mức 1.185,48 điểm. Như vậy, chỉ số đã mất gần 32 điểm, tương ứng mức giảm trong tuần là 2,6%.