0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Rút ngắn thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để nhiều người có lương hưu

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hiện nay chúng ta đang quy định 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội mới được hưởng chế độ hưu trí. Do vậy, Nghị quyết 28 đã nêu rõ hướng cần rút ngắn thời gian này lại. Lộ trình có thể rút xuống còn 15 năm và tiến tới 10 năm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hiện nay chúng ta đang quy định 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội mới được hưởng chế độ hưu trí. Do vậy, Nghị quyết 28 đã nêu rõ hướng cần rút ngắn thời gian này lại. Lộ trình có thể rút xuống còn 15 năm và tiến tới 10 năm.

Bảo hiểm xã hội là trụ cột lớn về an sinh

Cuối giờ chiều nay (22.10), tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp 2, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020;

Thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Văn Hùng (đoàn Kon Tum) - Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng, qua các đợt dịch bệnh vừa qua cũng bộc lộ nhiều vấn đề về bảo hiểm ví dụ như số dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là rất lớn.

Vừa qua, sau khi xin ý kiến của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ nguồn quỹ này.

 

 

Đại biểu Nguyễn Văn Hùng (đoàn Kon Tum) - Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu thảo luận. 

Cũng theo đại biểu Hùng, theo thông tin từ Ủy ban xã hội của Quốc hội, có loại quỹ hình thành 6 năm nay mà vẫn không chi được như Quỹ đào tạo cho người lao động. Vậy số tiền đó ở đâu, nằm đóng khung như vậy mà không đầu tư phát triển sinh lãi thì đó là một sự lãng phí. Do đó, đại biểu cho rằng cần xem xét những góc độ này để có những điều chỉnh hợp lý.

Thảo luận tại tổ, đại biểu Đinh Ngọc Quý (đoàn Gia Lai) nhấn mạnh cần phải nhìn nhận rằng BHXH và BHYT là những trụ cột lớn về an sinh, bảo đảm đời sống lâu dài khi NLĐ về già. Đối tượng càng được mở rộng thì việc đạt được các mục tiêu an sinh càng cao.

Đại biểu đoàn Gia Lai cũng cho biết, trong các chế độ BHXH có 2 nhóm. Nhóm dài hạn và nhóm có tính chất ngắn hạn đó là bảo hiểm thất nghiệp, ốm đau, thai sản… Riêng nhóm Bảo hiểm thất nghiệp có nhóm kết dư khá lớn.

Chính vì vậy vừa qua, Quốc hội đã thông qua cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ quỹ kết dư với tổng số tiền lên tới 38.000 tỉ đồng. Mức hỗ trợ người lao động từ 1,8 triệu đồng tới 3,3 triệu đồng. Tất cả những người nào tham gia bảo hiểm thất nghiệp là được hưởng. 

Rút ngắn thời gian đóng BHXH để nhiều người có lương hưu

Cho ý kiến về quỹ bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu quan nhất hiện nay là khẩn trương xây dựng, trình Quốc hội ban hành Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, kèm theo đó là Luật Việc làm. Nếu sửa được sớm sẽ quản lý tốt hơn những người được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay chúng ta đang quy định 20 năm đóng BHXH mới được hưởng chế độ hưu trí.  Do vậy, Nghị quyết 28 đã nêu rõ hướng cần rút ngắn thời gian này lại. Lộ trình có thể rút xuống còn 15 năm và tiến tới 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho NLĐ được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu NLĐ tham gia đóng BHXH mà chỉ chờ 10 năm hoặc 15 năm đã được rút hưởng thì người ta theo đuổi để người ta hưởng lương hưu về già. Đây là một nhu cầu chính đáng, thực tế khách quan của NLĐ. Quy định rút ngắn thời gian và các điều kiện để được hưởng BHXH thì nhiều NLĐ sẽ tham gia, ở lại trong hệ thống nhiều hơn. 

“Cần thay đổi để người lao động tham gia, ở lại trong hệ thống bảo hiểm xã hội được nhiều hơn, tránh phát triển mới được 10 phần nhưng số rút ra lại 7-8 phần. Như vậy số lượng người tham gia BHXH không đáng kể” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Về các bảo hiểm ngắn hạn, Chủ tịch Quốc hội cho biết số kết dư khá lớn. Vừa qua số kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ 2020 chuyển sang trên 90.000 tỉ nên Chính Phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bàn dành 1/3 số đó chi hỗ trợ cho người lao động trong dịp này với 6 mức.

Trong đó mức thấp nhất là 1,8 triệu, mức cao là hơn 3 triệu được chi cho khoảng 13 triệu lao động; ngoài ra cũng giảm đóng cho doanh nghiệp 8.000 tỉ. Đây là những hỗ trợ rất thiết thực và trực tiếp cho các doanh nghiệp. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát lại mức đóng, phạm vi chi trả đối với các quỹ ngắn hạn. Nếu kết dư nhiều thì có thể nhận thấy mức đóng còn cao, hoặc mức đóng phù hợp nhưng mức chi chưa tương xứng, đầy đủ. Mặc dù luật quy định các quỹ này có kết dư để phát triển dài hạn để đảm bảo tính an toàn.

Theo Báo Giao Thông

https://laodong.vn/thoi-su/rut-ngan-thoi-gian-dong-bao-hiem-xa-hoi-de-nhieu-nguoi-co-luong-huu-966553.ldo

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

12 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

12 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

12 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

12 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

12 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

12 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

12 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

12 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

12 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.