0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2022 là 6,5%: Quyết tâm và dũng cảm

Một con số được cho là rất ấn tượng khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15. Đó là Chính phủ đặt mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2022 đạt khoảng 6 - 6,5%.

Một con số được cho là rất ấn tượng khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15. Đó là Chính phủ đặt mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2022 đạt khoảng 6 - 6,5%.

Ấn tượng là bởi con số tăng trưởng 6-6,5% là rất cao với thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và tác động mạnh lên nền kinh tế.

Cần phải nhắc lại, mức tăng 6- 6,5% mỗi năm được cho là chỉ số “dễ vượt qua” ở giai đoạn 2018- 2019 khi mức tăng GDP 2019 đã lên tới 7,02% và Việt Nam lọt vào Top đầu của thế giới về tốc độ tăng trưởng.

Nhưng dịch COVID-19 bùng phát chặn đà tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam, năm 2020 đạt mức tăng 2,91%.

Năm 2021, dự báo Việt Nam tăng trưởng 3- 3,5%.

Vậy thì cơ sở nào để Chính phủ đặt mục tiêu rất cao là 6- 6,5%?

Mới đây, một khảo sát được ngân hàng HSBC tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài cho thấy gần 65% chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm sắp tới, bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua.

Khảo sát này cũng đưa ra con số: Việt Nam năm nay nằm trong top 5 các quốc gia tốt nhất để sinh sống và làm việc trong năm 2021 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trên bảng xếp hạng chung toàn thế giới, thứ hạng của Việt Nam đã nâng lên ba bậc, xếp ở vị trí thứ 19.

Một trong những “điểm cộng” từ Việt Nam đó là tinh thần lạc quan.

Nhưng chỉ “lạc quan” là chưa đủ. Cần phải khẳng định những nỗ lực và chính sách trong thời điểm hiện tại đang mạng lại những dấu hiệu rất tích cực. Chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 nhận được sự đồng thuận từ người dân cho đến các địa phương, bộ ngành.

Tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được kỳ vọng là tới cuối năm 2021 sẽ đạt trên 80% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi thì bước sang năm 2022, Việt Nam sẽ có tâm thế mới, một bình thường mới với các hoạt động kinh tế diễn ra như trước khi có dịch COVID-19 trên cơ sở đảm bảo các yếu tố an toàn.

Cũng không phải không có những e ngại. Cũng trong chiều qua, vẫn có những ý kiến từ Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ phân tích, cân nhắc tính khả thi khi thực hiện mục tiêu GDP tăng 6-6,5% vào năm sau. 

Theo Ủy ban Kinh tế, dịch vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm vẫn cao, nguy cơ tiếp tục xuất hiện những biến chủng virus mới có khả năng lây lan cao hơn, bùng phát mạnh. Do đó, cần phải nghiên cứu xây dựng các kịch bản tăng trưởng GDP, căn cứ diễn biến của dịch COVID-19 để đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu cùng các giải pháp phù hợp.

Sự thận trọng là cần thiết. Tuy nhiên, khi đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5%, Chính phủ đã có những phương án và tính toán. Nhưng trên hết, con số ấy cho thấy quyết tâm, dám đương đầu với khó khăn. Đó là con số cho thấy sự dũng cảm của Chính phủ.

Chúng ta sẽ thành công, dù mức chỉ tiêu cao. Để thực hiện điều đó, phải có sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân.

Theo Báo Giao Thông

https://laodong.vn/thoi-su/dat-muc-tieu-tang-truong-gdp-2022-la-65-quyet-tam-va-dung-cam-965822.ldo

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

12 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

12 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

12 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

12 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

12 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

12 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

12 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

12 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

12 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.