0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Hà Nội còn bao nhiêu tuyến đường sắt đô thị đang triển khai?

Ngoài tuyến Cát Linh – Hà Đông, theo quy hoạch, thành phố Hà Nội còn 8 tuyến đường sắt đô thị khác. Trong số này có nhiều dự án đang triển khai nhưng đều chậm tiến độ.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Nội vừa được vận hành khai thác - Ảnh: Trần Hải

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (tuyến số 2A) vừa chính thức được đưa vào vận hành khai thác. Tuyến này có tổng chiều dài là 13,05km, toàn bộ đi trên cao. Điển đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga Yên Nghĩa, có 12 nhà ga trên cao.

Ban đầu phê duyệt tổng mức đầu tư 8.769 tỷ đồng, đến nay được điều chỉnh lên hơn 18.000 tỷ đồng (tăng 9.231 tỷ đồng).

Dự án sử dụng vốn vay Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước. Trong đó, vốn vay Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 4.134 tỷ đồng.

Tuyến đường Văn Cao – Ngọc Khánh – Đại Lộ Thăng Long – Vành đai 4 – Hoà Lạc (tuyến số 5) với chiều dài khoảng 39km.

Trong đó đoạn từ Nam Hồ Tây – Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng – Trung tâm Hội nghị Quốc gia đi ngầm. Tổng số có 17 ga toàn tuyến và 02 đề pô tại Sơn Đồng (Hoài Đức) và Hoà Lạc.

Năm 2020 Hà Nội đã thông qua chủ trương triển khai dự án. Theo đó, tổng vốn đầu tư dự kiến 65.404 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn đầu tư công. Dự án phấn đấu được hoàn thành vào năm 2025.

Tuyến Trôi – Nhổn – ga Hà Nội – Hoàng Mai (tuyến số 3) với chiều dài khoảng 26km. Tuyến đường này sẽ đi trên cao đoạn Trôi – Cầu Giấy và chủ yếu đi ngầm trên đoạn còn lại với tổng số 26 ga.

Giai đoạn 1 xây dựng đoạn từ Nhổn – ga Hà Nội với 12 ga và 01 đề pô tại Nhổn, dài 12,5 km (gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm) đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Đoạn tuyến này đã được khởi công từ tháng 9/2010.

Năm 2020 Hà Nội tiếp tục đã thông qua chủ trương triển khai dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ Ga Hà Nội đến Hoàng Mai. Tổng chiều dài đoạn tuyến chính là 8,786km, trong đó, chiều dài đi ngầm là 8,13km. Toàn tuyến có 7 ga ngầm.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 1.752,78 triệu USD, tương đương 40.577 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA và vay ưu đãi là 1.481,49 triệu USD, tương đương 34.297 tỷ đồng; vốn đối ứng trong nước là 271,29 triệu USD, tương đương khoảng 6.280 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố Hà Nội. Dự kiến dự án được khởi công từ năm 2022 và hoàn thành vào cuối năm 2028.

Ngoài Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội đang triển khai một số tuyến đường sắt đô thị khác.

Tuyến Nội Bài – Nam Thăng Long – Hoàng Hoa Thám – Bờ Hồ - Hàng Bài – Đại Cồ Việt – Thường Đình – Vành đai 2,5 – Hoàng Quốc Việt tổng chiều dài 42km (tuyến số 2).

Tuyến đi trên cao đoạn Nội Bài – Hoàng Quốc Việt và đi ngầm đoạn trên còn lại với tổng số 32 ga và 02 đề pô tại Xuân Đỉnh và Phù Lỗ.

Với tuyến này, TP Hà Nội đã và đang triển khai đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, chiều dài 11,5km gồm 3 ga trên cao và 7 ga ngầm, điểm đầu là Nam Thăng Long – khu đô thị mới Ciputra, điểm cuối là nút giao trên phố Trần Hưng Đạo, đi qua các quận/huyện Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Lộ trình đoạn tuyến này được xác định từ Khu đô thị Nam Thăng Long theo đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - Hoàng Quốc Việt - Hoàng Hoa Thám - Thụy Khuê - Phan Đình Phùng - Hàng Giấy - Hàng Đường - Hàng Ngang - Hàng Đào - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài - điểm cuối trên phố Huế (ngã tư giao với đường Nguyễn Du).

Dự án được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ năm 2008, là cơ sở để Việt Nam và Nhật Bản ký hiệp định vay vốn cho dự án này. Ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành, đưa vào vận hành, chạy thử và khai thác vào năm 2015. Do phải thực hiện một loạt điều chỉnh, tiến độ được lùi đến năm 2027.

Tuyến trên cao Ngọc Hồi – Yên Viên (tuyến số 1). Dự án được nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng vào cuối năm 2002 với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng, được phân kỳ thành 3 giai đoạn. Sau gần 20 năm, dự án đã nhiều lần điều chỉnh phân kỳ đầu tư và tổng mức đầu tư.

Ngoài ra, theo quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội còn một số tuyến đường sắt đô thị khác nhưng thành phố Hà Nội chưa có động thái triển khai.

Cụ thể, như: Tuyến Mê Linh – Đông Anh – Sài Đồng – Vĩnh Tuy – Vành đai 2,5 – Cổ Nhuế - Liên Hà với chiều dài khoảng 54km (tuyến số 4).

Tuyến Nội Bài – Phú Diễn – Hà Đông – Ngọc Hồi dài 43km (tuyến số 6).

Tuyến Mê Linh – Đô thị mới Nhổn – Vân Canh – Dương Nội với chiều dài khoảng 28km (tuyến số 7).

Tuyến Sơn Đồng – Mai Dịch – Vành đai 3 – Lĩnh Nam – Dương Xá với chiều dài khoảng 37km (tuyến số 8).

Theo Khoahocdoisong.vn

https://khoahocdoisong.vn/ha-noi-con-bao-nhieu-tuyen-duong-sat-do-thi-dang-trien-khai-183334.html

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

14 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

14 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

14 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

14 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

14 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

14 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

14 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

14 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

14 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.