0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Giải pháp nào giúp giảm giá hàng hoá?

(KTSG Online) – Xây dựng các chuỗi cung ứng ngắn, đi từ sản xuất đến bán lẻ, luật hóa và minh bạch hoá việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi cung ứng, xây

– Xây dựng các chuỗi cung ứng ngắn, đi từ sản xuất đến bán lẻ, luật hóa và minh bạch hoá việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi cung ứng, xây dựng các sàn giao dịch thương mại, hệ thống phân phối là các giải pháp lâu dài giúp hạn chế tác động của giá xăng, dầu với giá bán lẻ hàng hoá.

Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý, điều hành giá cả thị trườngWB khuyến nghị cân nhắc hỗ trợ hộ nghèo chống chọi với giá cả gia tăng
Người dân mua sắm tại một siêu thị tại Đà Nẵng. Ảnh minh hoạ: Nhân Tâm

Giảm giá cần độ trễ nhưng đến khi nào?

Tại tọa đàm “Xăng dầu giảm giá, hàng hoá không giảm – Thực trạng và giải pháp” chiều 4-8, bà Đinh Thị Nương, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính nhận định, một số mặt hàng vốn chịu tác động từ giá xăng, dầu cần có thời gian để giảm giá sau khi giá xăng, dầu giảm. Doanh nghiệp phải rà soát lại các chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định giá bán mới theo giá xăng dầu giảm.

Với giá cước vận tải, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết khi giá xăng, dầu – một trong nhiều yếu tố cấu thành giá cước vận tải có biến động thì các đơn vị kinh doanh đều phải tính toán lại chi phí và giá thành. Đồng thời, xem xét tâm lý khách hàng rồi cả các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, việc thay đổi giá cũng phải trải qua một số thủ tục. Với dịch vụ taxi, ông Ngọc cho biết doanh nghiệp cần tính toán lại chi phí, thực hiện kê khai giá với Sở Giao thông Vận tải, điều chỉnh đồng hồ tính tiền, in lại cái tờ niêm yết giá nên cần thời gian.

Đại diện Bộ GTVT bày tỏ sự đồng tình với quan điểm cần điều chỉnh giá hàng hoá, dịch vụ, nhất là giá cước vận tải kịp thời trong bối cảnh giá xăng, dầu – yếu tố chiếm đến 30-40% chi phí cấu thành giá cước vận tả liên tục giảm.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc điều chỉnh giá hàng hoá, dịch vụ của các doanh nghiệp sẽ có độ trễ nhất định do tâm lý thận trọng vì lo ngại “sau này tăng giá hàng hoá lại cực kỳ khó, người dân phản đối”, nhưng độ trễ không thể kéo dài một vài tháng.

“Rõ ràng chỉ sau một vài tuần, ta phải điều chỉnh ngay”, ông Lực nêu quan điểm.

Để giải quyết tình trạng giá cả hàng hoá neo cao, ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, đề xuất ngoài biện pháp hành chính, cần huy động các hiệp hội bán lẻ, hiệp hội doanh nghiệp Mặt trận Tổ quốc, chợ, khu phố vào cuộc để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự giác giảm một phần theo tiến độ giảm giá xăng dầu, qua đó chia sẻ khó khăn chung với xã hội.

Với lĩnh vực vận tải, ông Trần Bảo Ngọc cho biết Bộ Giao thông Vận tải đã rà soát tất cả các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý giá để phối hợp với Bộ Tài chính ban hành những văn bản thật phù hợp.

Bên cạnh đó, rà soát các điều kiện kinh doanh, đặc biệt các điều kiện kinh doanh vận tải, điều kiện nào không còn cần thiết, phù hợp thì cắt giảm để tiết giảm chi phí cho các đơn vị kinh doanh vận tải và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Nương cho biết, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, dầu và thuế nhập khẩu với xăng động cơ không pha chì nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Ngoài ra, tăng cường việc tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Xây dựng các chuỗi cung ứng, sàn giao dịch

Về dài hạn, ông Phú cho rằng cho rằng cần tập trung giải quyết vấn đề về cung cầu hàng hoá, tránh để đứt gãy chuỗi cung ứng và giảm các khâu trung gian.

Với mặt hàng thịt lợn, một trong những yếu tố khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chung của tháng 7-2022 tăng 0,15 điểm phần trăm so với tháng trước, ông Phú cho biết giá bán lẻ 1 kg thịt lợn cao hơn 170% so với giá bán tại trang trại chăn nuôi do có nhiều khâu trung gian.

“Hiện một viên thuốc, một con lợn, một con cá đi từ bán buôn, bán lẻ rồi lò mổ, rồi vào siêu thị thì một số siêu thị chiết khấu cao, thậm chí chiết khấu còn cao hơn cả lợi nhuận người sản xuất. Tất cả cái đó cho vào giá chứ đâu nữa”, ông Phú nhấn mạnh.

Theo ông Phú, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm từ Hàn Quốc trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng ngắn, đi từ sản xuất đến bán lẻ. Thậm chí, luật hóa và minh bạch hoá việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị như Thái Lan.

“70% lợi nhuận của một ký hàng hoá ở Thái Lan chia cho người nông dân, người làm ra của cải vật chất cho xã hội, còn 30% là các khâu khác”, ông Phú nói.

Bên cạnh đó, cần xây dựng các sàn giao dịch thương mại và hệ thống phân phối để tránh tình trạng “mua dấm – bán dúi”, ép giá lẫn nhau.

“Có sàn giao dịch công khai thì mớ rau, con lợn đều đưa lên đó. Như vậy sẽ tránh được tình trạng có 10 bó rau sạch thì chỉ có 1 bó vào siêu thị, 9 bó cũng phải đi ra thị trường bán với giá rau không sạch”, ông Phú nói.

Theo TheSaiGonTimes

https://thesaigontimes.vn/giai-phap-nao-giup-giam-gia-hang-hoa/

Mới nhất

Đồng loạt thu phí không dừng ETC: "Lời hứa" được thực hiện nhưng chưa thể "thở phào"

07/08/2022 lúc 14:11

Ngày 1/8 chứng kiến bước ngoặt lớn trong triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) đồng bộ trên toàn quốc. Dù chưa thể "thở phào" vì hệ thống ETC chưa vận hành suôn sẻ như kỳ vọng nhưng những "chướng ngại vật" lớn nhất đã vượt qua, "lời hứa" đã được thực hiện...

Nhà đầu tư phía Nam săn tìm “siêu phẩm” Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

07/08/2022 lúc 14:11

Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire đang là điểm sáng của giới đầu tư BĐS toàn quốc, với những ưu thế vượt trội cùng tiện ích đẳng cấp thế giới. Không chỉ “gây sốt” thị trường phía Bắc, đại đô thị đã và đang thu hút các nhà đầu tư khu phía Nam.

Máy STM - dấu ấn tại "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng

07/08/2022 lúc 14:11

Tham gia sự kiện "Ngày chuyển đổi số" ngành ngân hàng diễn ra ngày 4/8/2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) giới thiệu máy giao dịch ngân hàng tự động Smart Teller Machine (STM) do KienlongBank hợp tác phát triển cùng Tập đoàn Công nghệ Unicloud.

Đầu tư lớn cho hạ tầng giao thông khu vực miền Trung - Tây Nguyên

07/08/2022 lúc 14:11

Hơn 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư được bung ra trong giai đoạn 2021-2025 để mở rộng mạng lưới đường cao tốc chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

07/08/2022 lúc 14:11

Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo trong ngày 18/5. Với chủ điểm “Hồi sinh và Tái thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Những điều cần biết về nồng độ cồn liên quan đến xử phạt vi phạm giao thông

07/08/2022 lúc 14:11

Từ ngày 01/01/2020, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, nhà nước nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này.

Hai ôtô đâm dồn vào đuôi xe buýt dừng đón khách

07/08/2022 lúc 14:11

Cô gái đi bộ ra đến mặt đường và giơ tay vẫy, xe khách liền dừng lại trong khi phía sau là xe tải và một xe khách khác.

Dàn SUV lai điện tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2022 tại Mỹ

07/08/2022 lúc 14:11

Với giá xăng tăng chóng mặt trên toàn cầu, những chiếc SUV hybrid 2022 dưới đây sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm một khoản chi phí nhiên liệu đáng kể.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

07/08/2022 lúc 14:11

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.