0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Đầu tư năng lượng và môi trường: Tư nhân 94,8% tổng số, nhưng chỉ chiếm 29,4% doanh thu

Giai đoạn 2010-2019, số lượng doanh nghiệp ngoài Nhà nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và môi trường đã tăng mạnh, chiếm đa số, nhưng lại chỉ chiếm phần nhỏ về doanh thu.

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), giai đoạn 2010-2019, doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và môi trường tăng mạnh. Đặc biệt là đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo, nước sạch, dịch vụ thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn.

Trong lĩnh vực năng lượng, số doanh nghiệp tư nhân tăng từ 69 công ty trong năm 2010, lên 777 công ty vào năm 2019.

Riêng trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời đã tăng trưởng từ 1 doanh nghiệp năm 2010, lên thành 379 doanh nghiệp vào năm 2019. Còn lại là các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng khác.

Trong lĩnh vực môi trường, số doanh nghiệp tư nhân tăng từ 693 (2010) công ty lên 2.713 công ty (2019).

Về tỷ lệ, trong giai đoạn này, doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và môi trường đã tăng từ 59% lên 94,8% tổng số doanh nghiệp tham gia đầu tư. 

Tương ứng với đó là tổng vốn đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng tăng mạnh gấp hàng chục lần 10 năm trước đó.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, quy mô dự án và doanh thu của các doanh nghiệp ngoài nhà nước trong các lĩnh vực này có dấu hiệu ngày càng nhỏ so với doanh nghiệp nhà nước.

Cụ thể, cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp tư nhân khu vực này chỉ chiếm 20,3% (2010), 17% (2015) và 29,4% (2019), thấp hơn đáng kể so với khu vực nhà nước.

Để cải thiện điều này, CIEM cho rằng cần phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng và môi trường. Từng bước tạo dựng thị trường năng lượng đầy đủ theo cơ chế thị trường, cạnh trạnh sòng phẳng, minh bạch.

Ngoài ra, Nhà nước phải có một hành lang pháp lý, cơ chế chính sách chặt chẽ, nhưng đồng thời phải khuyến khích được doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

Đồng thời cần phải xây dựng chế tài đủ nghiêm đối với những trường hợp vi phạm như gây ô nhiễm. Vì hiện tại, số tiền phạt hành chính đang không đủ răn đe trước sức hấp dẫn của lợi nhuận bất chính mà các đối tượng nhận được.

Đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng thẩm định, đàm phán hợp đồng dự án PPP cho các bộ ngành và địa phương cũng là cách để lĩnh vực này phát triển.

Theo Khoahocdoisong.vn

https://khoahocdoisong.vn/dau-tu-nang-luong-va-moi-truong-tu-nhan-94-8-tong-so-nhung-chi-chiem-29-4-doanh-thu-183130.html

Mới nhất

Giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng tri thức

13 Giờ trước

Khẳng định “nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng”, giấc mơ Việt Nam thịnh vượng chỉ có thể được soi đường bằng ánh sáng của tri thức, Chủ tịch nước mong muốn thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh…

iPhone 13 là smartphone bán chạy nhất thế giới

13 Giờ trước

Theo IDC, iPhone 13 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I/2022. Apple đã đạt được thành công này ngay cả khi công ty phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung.

Clip "chàng trai đang nằm giữa nhà bị rắn bò lên người" nổi bật tuần qua

13 Giờ trước

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đang ngồi giữa sàn nhà bất ngờ bị con rắn cỡ lớn trườn qua khiến nhiều người chứng kiến thót tim, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Quốc hội xem xét, thông qua 5 dự án luật tại kỳ họp thứ 3

13 Giờ trước

Kỳ họp thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức họp tập trung, khai mạc vào ngày 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

Rộng mở cơ hội đầu tư vào Gia Lai

13 Giờ trước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Gia Lai xác định rõ những ưu tiên trong Quy hoạch tỉnh, mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho vùng đất giàu tiềm năng này và tạo cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

5 giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

13 Giờ trước

Kiên GiangVị trí đắc địa, hệ thống tiện ích đa dạng, phong cách Hàn Quốc… là những giá trị nổi bật của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dân mạng chế ảnh hài hước ăn mừng chiến thắng cùng các nữ cầu thủ Việt Nam

13 Giờ trước

Sau chiến thắng của các "nữ chiến binh" để giúp Việt Nam đạt huy chương vàng môn bóng đá nữ tại SEA Games 31, cư dân mạng khắp cả nước đã có nhiều cách khác nhau để chia vui với thành tích này.

Cảm biến va chạm phía trước trên một vài xe Range Rover 2022 có thể rơi ra, kích hoạt túi khí

13 Giờ trước

Jaguar Land Rover đã xác định các cảm biến va chạm phía trước trên một số chiếc Range Rover 2022 bị lỗi, không phù hợp với thông số kỹ thuật.

Loạt xe phân khối lớn sở hữu động cơ mạnh mẽ

13 Giờ trước

Do được trang bị hệ truyền động khủng, những mẫu xe máy dưới đây có thể tạo nên tốc độ ấn tượng.