ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Nút thắt khiến doanh nghiệp "ngó lơ" nhà giá rẻ

Theo các chuyên gia BĐS, để tăng nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp, Chính phủ, Bộ Xây dựng cần giải quyết một số nút thắt về chính sách ưu đãi, giảm thuế cho chủ đầu tư phát triển dự án.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất gửi lên Chính phủ xét duyệt về việc áp dụng giá trần dưới 20 triệu đồng/m2 cho các căn hộ thương mại nhỏ hơn 70 m2.

Theo các chuyên gia, với đề xuất mới của Bộ Xây dựng, trong tương lai gần, thị trường BĐS trong nước sẽ đón nhận nguồn cung căn hộ giá rẻ mới, giúp người lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP.HCM,....

nut that khien doanh nghiep ngo lo nha gia re Theo các chuyên gia để người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà, nhà nước cần có nhiều chính sách nhằm thu hút CĐT tham gia vào lĩnh vực này. Ảnh minh họa: Hữu Nghị

Tuy nhiên, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, để tạo ra nguồn cung mới với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu, Chính phủ và Bộ Xây dựng cần giải quyết triệt để một số nút thắt đang tồn tại.

Theo ông Khương, nút thắt đầu tiên và khó khăn nhất chính là vấn đề về quỹ đất đẹp tại các đô thị lớn đang khan hiếm và đắt đỏ. Ở thời điểm hiện tại, muốn phát triển dự án nhà ở giá rẻ, chủ đầu tư buộc phải tìm kiếm quỹ đất ở ven đô, ngoại thành.

Một nút thắt khác khiến chủ đầu tư "nản lòng" khi xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, đó là một số rắc rối liên quan tới pháp lý và thiếu sự thống nhất giữa các bộ, ban, ngành có liên quan.

Vì vậy, ông Khương kiến nghị, kể từ thời điểm được chấp nhận chủ trương phát triển dự án, cho tới khi có được giấy phép xây dựng và quyết định khởi công dự án, Bộ Xây dựng cần đảm bảo sự thống nhất giữa các bộ, ban, ngành để chủ đầu tư có thể đẩy mạnh tiến độ xây dựng, cũng như an tâm hơn trong vấn đề pháp lý.

nut that khien doanh nghiep ngo lo nha gia re Biên độ lợi nhuận thấp là một trong những lý do khiến CĐT chưa mặn mà tham gia phân khúc này. Ảnh minh họa: Hữu Nghị

Bên cạnh đó, ông Khương đề xuất Bộ Xây dựng nên xem xét biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thực hiện dự án.

"Hiện nay, phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ có nhu cầu và sức mua tuy lớn, nhưng biên độ lợi nhuận lại rất mỏng, bị giới hạn 10% tổng giá trị vốn ban đầu.

Điều đó giải thích cho việc trong thời gian vừa qua, rổ hàng của phân khúc này không nhiều do các nhà đầu tư không mặn mà với thị trường này.

Ngoài ra, phân khúc căn hộ thương mại giá thấp phải đảm bảo các yếu tố dân sinh, đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, về chất lượng an toàn xây dựng, cơ sở hạ tầng đi kèm như điện - đường - trường - trạm, hệ thống cảnh quan, hệ thống hạ tầng giao thông. Việc đầu tư xây dựng lớn, lợi nhuận thấp khiến nhiều CĐT không mấy mặn mà phát triển phân khúc này dù nhu cầu thị trường rất lớn", ông Khương nói.

Chuyên gia này nhìn nhận, nếu Bộ Xây dựng có thể tháo gỡ các nút thắt trên một cách triệt để, thì nhiều khả năng sẽ mang lại động lực cho chủ đầu tư yên tâm phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm lôi kéo chủ đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở giá thấp.

Cụ thể, ông Châu đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng về mức giá trần của nhà ở giá thấp là 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đối với các đô thị loại đặc biệt, hoặc đô thị loại 1 như Hà Nội hoặc TP.HCM, mức giá trần có thể nằm trong khoảng 20 - 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, Chủ tịch HoREA đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

"Chính phủ cũng nên cân nhắc việc giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án. Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất, thì được hoàn trả 50% tiền sử dụng đất.

Đồng thời, doanh nghiệp phát triển nhà ở giá thấp có thể chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao thuê đất", ông Châu cho biết.

Theo Báo xây dựng

Căn hộ quận 7 giá trung bình 34 triệu đồng/m2

Ngày 04/07/2020 lúc 12:07

Đầu tháng 7, một nghiên cứu cho thấy căn hộ quận 7 được khách hàng mua nhà tìm kiếm nhiều nhất tại TP.HCM.

"Chán" Sài Gòn, nhà đầu tư khuấy động bất động sản vùng ven

Ngày 03/07/2020 lúc 12:07

Bất động sản TPHCM chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc khi không có nhiều dự án được triển khai. Do đó, nhà đầu tư đã kéo nhau về vùng ven và biến những khu vực này trở nên sôi động, giá tăng nhanh.

Hà Nội: Nhà tập thể cũ nghiêng 14 độ khiến người dân sống trong sợ hãi

Ngày 03/07/2020 lúc 12:07

Khoảng 50 hộ dân đang sinh sống tại khu nhà A7, tập thể Tân Mai (phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày ngày đối mặt với nguy cơ mất an toàn do tình trạng dãy nhà xuống cấp trầm trọng và bị nghiêng.

Tưởng viêm da cơ địa, hóa ung thư da xâm lấn

1 Giờ trước

Da tổn thương bóng, sạm màu nhiều năm nhưng bệnh nhân không hề biết mình mắc ung thư da mà chỉ nghĩ là viêm da cơ địa.

Mittelstand và Chaebol: Hai mô hình công ty gia đình trái ngược đã làm nên hai cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu và châu Á ra sao?

1 Giờ trước

Trẻ con ở Hàn có thể thuộc lòng tên các chaebol từ khi mới biết đọc, nhưng hiếm ai nhớ được tên của công ty sản xuất thức ăn cho cá cảnh, keo dính hay ốc vít tốt nhất thế giới - ở Đức.

Năm 2021, đưa dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4 đạt 100%

1 Giờ trước

Chậm nhất là năm 2021, các bộ, ngành và địa phương phải đưa dịch vụ công lên trực tuyến đạt 100% mức độ 4.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Chuyển nhượng dự án
Chuyển nhượng đất công nghiệp
Cho thuê mặt bằng
Đất đô thị phía đông hcm
M A
Đất trang trại
Bất động sản du lịch
Tân Thanh Container
Thiên thiên nhân

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 09:29:02 07/07/2020
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,802.4415,962.0616,462.41
EUR25,599.0025,857.5826,904.58
GBP28,284.3628,570.0629,465.61
JPY208.84210.95218.82
SGD16,260.8416,425.0916,939.94
THB660.43733.81761.37
USD23,070.0023,100.0023,280.00
Nguồn: Vietcombank