0989729090 info@vietnew.vn
ACPC

Tìm kiếm trên website chúng tôi

Liên kết nhanh

Thông tin tòa soạn

Quảng cáo

Liên hệ

Tiện ích

Chuyển đổi tỉ giá

Giá vàng hôm nay

Tỉ giá ngoại tệ

Liên hệ nhanh

Điện thoại: 0909 090 909

Email: lienhe@frnews.vn

X

Bất động sản công nghiệp không ngừng sôi động

Mặc dù quý III/2021 trầm lắng hơn so với quý II, nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với BĐS công nghiệp vẫn rất lớn. Thị trường phía Nam tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực.
.

.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn

Tăng tốc mở rộng nguồn cung

Chuẩn bị quỹ đất đủ lớn cho một chu kỳ tăng trưởng mới và đón làn sóng đầu tư là động thái mà nhiều địa phương và chủ đầu tư khu công nghiệp đang thực hiện. Ngoài Bình Dương và Đồng Nai được xem là thủ phủ công nghiệp phía Nam, thì Long An hiện nổi lên là một điểm đến khi nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn địa phương này để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Long An đã công bố mời gọi các nhà đầu tư nộp hồ sơ, thủ tục đầu tư vào dự án trung tâm logistics quy mô 50 ha tại huyện Bến Lức. Mục tiêu dự án này nhằm phục vụ phát triển công nghiệp ở Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Long An hiện đã quy hoạch 6 trung tâm logistics tại các khu vực khác nhau trên địa bàn. Trong đó, tại huyện Bến Lức có 3 trung tâm, đặt tại các xã Thanh Phú, Thạnh Lợi và Lương Hòa, với tổng diện tích khoảng 110 ha. Các trung tâm logistics được quy hoạch gồm hệ thống kho chứa hàng, kho ngoại quan, đáp ứng yêu cầu sản xuất, lưu thông hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu của Long An cũng như vùng TP.HCM.

Trước đó,  địa phương này đã đề xuất phát triển khu siêu kinh tế 32.000 ha - một trong những khu kinh tế lớn nhất ở miền Nam. Cùng với sự gia tăng của thương mại điện tử sẽ giúp thị trường bất động sản công nghiệp tại đây thêm sôi động.

Ngoài Long An, các khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là điểm sáng thu hút đầu tư. Báo cáo mới đây của Công ty JLL Việt Nam ghi nhận, đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, bất chấp đợt Covid-19 lần thứ tư bùng phát. Thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn.

Trong đó, thị xã Phú Mỹ và huyện Châu Đức là hai địa phương có thể tận dụng lợi thế gần cảng Cái Mép để trở thành trọng điểm khu công nghiệp của Bà Rịa - Vũng Tàu, khi chiếm khoảng 70% diện tích khu công nghiệp của tỉnh.

Trong quy hoạch các khu công nghiệp định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của huyện Châu Đức, Khu đô thị - công nghiệp công nghệ cao Cù Bị, với diện tích 3.000 ha là dự án có quy mô lớn nhất. Thời gian thực hiện dự án từ 2021 đến 2025, định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, còn có Khu đô thị - công nghiệp tại xã Xà Bang, với diện tích dự kiến 1.200 ha; Khu đô thị - công nghiệp tại xã Bình Ba với quy mô 800 ha; mở rộng thêm Khu công nghiệp Đá Bạc giai đoạn II và III, với tổng diện tích khoảng 700 ha.

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, một số công ty bất động sản khu công nghiệp niêm yết đang tăng tốc mở rộng quỹ đất. Trong đó, Becamex với quỹ đất hơn 6.000 ha là công ty bất động sản khu công nghiệp niêm yết lớn nhất về quỹ đất tại miền Nam, gấp 2,2 lần so với công ty lớn nhất miền Bắc là Viglacera với khoảng 2.800 ha.

Xét về diện tích cho thuê tiềm năng trong 3 năm tới, Becamex củng cố vị trí dẫn đầu với Khu công nghiệp Cây Trường (700 ha) và Khu công nghiệp Lai Hưng (1.500 ha), tiếp theo là Công ty Cao su Phước Hòa với 2 khu công nghiệp là Tân Bình II (1.055 ha) và Tân Lập I (200 ha).

Các chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, diện tích đất khu công nghiệp ở phía Nam dự kiến tăng thêm 5.000 ha trong năm 2021 - 2022 để đáp ứng nhu cầu.

Thu hút doanh nghiệp sản xuất giá trị cao

Ông Hà Trọng Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) cho biết, kế hoạch của Công ty năm 2021 là đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng để xúc tiến cho thuê lại đất khi Dự án Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn II gần 346 ha (giai đoạn I với tổng diện tích 650 ha đã đi vào hoạt động và được lấp đầy toàn bộ bởi 246 dự án) hoàn thành thủ tục hồ sơ pháp lý.

“Định hướng của chúng tôi là thu hút các dự án thuộc ngành công nghiệp có tỷ trọng tri thức, hàm lượng công nghệ cao, quy mô đầu tư lớn”, ông Bình chia sẻ.

Thực tế, thời gian trước, Việt Nam thường tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng giá trị thấp như dệt may hoặc đồ nội thất. Song, với định hướng mới của Chính phủ, thị trường đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc loại hình bất động sản công nghiệp mới.

Đặc biệt, các hiệp định thương mại tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương, sang các ngành có giá trị cao hơn.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, việc chuyển đổi sang thu hút lĩnh vực sản xuất có giá trị cao sẽ mang lại nhiều cơ hội và tương lai tích cực hơn cho thị trường bất động sản công nghiệp. Trên thực tế, khi chi phí thuê bất động sản tăng cao, số lượng doanh nghiệp trong các ngành sản xuất với tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ giảm xuống.

“Chính phủ đã thông qua đề xuất lập kế hoạch phát triển kỹ năng quốc gia như một phần của khuyến nghị Chiến lược thu hút FDI giai đoạn 2020 - 2030 cũng chính là một trong những yếu tố trọng tâm giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp”, ông John Campbell nói.

Theo Báo Đầu Tư

https://baodautu.vn/batdongsan/bat-dong-san-cong-nghiep-khong-ngung-soi-dong-d152981.html

Mới nhất

Trên tay Apple Watch Serries 7 Hermes cực sang xịn

14/11/2021 lúc 08:29

Apple Watch Serries 7 Hermes là phiên bản cao cấp đặc biệt dành cho những người hâm mộ hãng thời trang xa xỉ Hermes.

Quán nhậu ở TPHCM vẫn đông nghịt khách, hoạt động quá giờ quy định

14/11/2021 lúc 08:29

TPHCM - Nhiều nhà hàng, quán ăn ở TPHCM vẫn đông nghịt khách, hoạt động quá giờ quy định dù số F0 đang tăng cao.

Mẫu iPhone không chỉ mạnh về hiệu năng mà còn mạnh vì... rẻ

14/11/2021 lúc 08:29

Nếu chưa đủ điều kiện lên đời iPhone 12 hay 13, vẫn có những mẫu iPhone hiệu năng tốt, kiểu dáng nhỏ gọn vừa tay và giá rẻ hơn nhiều.

ĐBSCL có thêm khu du lịch sinh thái rừng ngập nước

14/11/2021 lúc 08:29

Ngày 13-11, UBND tỉnh An Giang cho biết, vừa phê duyệt đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư (thuộc huyện Tịnh Biên), với tổng diện tích 845ha giai đoạn từ nay tới năm 2030. 

“Bình thường mới” thích ứng Covid-19, dòng tiền đầu tư BĐS đang chảy về đâu?

14/11/2021 lúc 08:29

Giai đoạn thích ứng an toàn với Covid-19, dòng tiền đầu tư bất động sản đang chảy mạnh về các thị trường mới nổi.

Bình Dương đặt quyết tâm giải ngân nguồn vốn được phân bổ

14/11/2021 lúc 08:29

Đại dịch Covid-19 khiến việc thực thi kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Bình Dương gặp vô vàn khó khăn, song tỉnh đặt quyết tâm cao nhất giải ngân nguồn vốn đã được phân bổ.

Năm 2022 tập trung thanh tra đầu tư công, đấu thầu

14/11/2021 lúc 08:29

Bộ KHĐT yêu cầu hoạt động thanh tra chuyên ngành năm 2022 tại các địa phương tập trung vào việc chấp hành pháp luật về đầu tư công, đấu thầu, hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Quốc hội "chốt" lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương

14/11/2021 lúc 08:29

Về thực hiện chính sách tiền lương, Quốc hội nhất trí lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị quyết số 23/2021/QH15 của Quốc hội; ưu tiên điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995.

Thủ tướng: Phải điều hành một cách nghệ thuật và khoa học giữa chính sách tài khóa và tiền tệ

14/11/2021 lúc 08:29

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm này khi bàn về dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.