Liên hệ: 0989.729.090 (Quảng cáo)
 • Liên hệ
 • Công bố danh sách 44 thí sinh gian lận điểm ở Sơn La

  Trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, có nhiều thí sinh là con em cán bộ trong ngành giáo dục. Đặc biệt, rất nhiều trong số này là học sinh Trường THPT chuyên Sơn La.

  Danh sách 44 thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La để trở thành các thủ khoa, á khoa của các trường ĐH, học viện lớn trên cả nước đã dần được hé lộ. Và không ai khác, các thí sinh ấy chủ yếu là con của các quan chức, cán bộ tỉnh Sơn La.

   

   

   

  Trong số 460 thí sinh trúng tuyển và xác định nhập học vào ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội năm 2018, Võ Hoàng Long thuộc top 3 thí sinh có điểm thi chưa cộng điểm ưu tiên khuyến khích cao nhất trường với 28,4 điểm. Trong đó, điểm thi môn Toán là 9,4 điểm, môn Hóa học là 9,5 điểm và môn Sinh học là 9,5 điểm. Võ Hoàng Long có bố làm nghề kinh doanh tại nhà, mẹ làm giáo viên cấp 3.

  Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT vừa qua, điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5,6 điểm, Hóa 3,5 điểm, Sinh 4 điểm với tổng điểm thực là 13,1 điểm. Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15,3 điểm. Trong đó, môn được tăng nhiều nhất là Hóa học với 6,1 điểm.

  Danh sách toàn bộ 44 thí sinh ở Sơn La có bài thi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: Người đưa tin

  Được biết Võ Hoàng Long là học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trường này có thầy Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy, một trong 5 bị can bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31.7 vừa qua, do liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia Sở GD-ĐT Sơn La. Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT 2018 của tỉnh Sơn La có cả con của Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Sơn La.

  Thí sinh số báo danh 14001557 có hai môn được sửa điểm, trong đó toán từ 5,8 nâng lên 9,8 điểm, ngoại ngữ từ 2,8 lên 9,8 điểm, tổng chênh lệch giữa hai lần chấm là 11 điểm. Thí sinh có bố là ông N.T.D - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai , và mẹ là một cán bộ cấp phòng của Công an tỉnh Sơn La.

  Thí sinh số báo danh 14001602, điểm toán được nâng từ 6,6 lên 9,6 và điểm ngoại ngữ từ 5,2 lên 10, tổng điểm chênh lệch là 7,8. Bố của thí sinh này là ông L.T.B - Phó chủ tịch UBND TP.Sơn La, và mẹ là bà T.T.K.N - cán bộ UBND tỉnh Sơn La.

  Thí sinh mang số báo danh 14001480 được nâng tổng cộng 4,45 điểm, trong đó toán từ 7,4 lên 8,6 điểm, vật lý từ 8,5 lên 9,5 điểm và hóa học từ 6,5 lên 8,75 điểm. Đây là trường hợp con của ông Đ.V.Q - Phó chủ tịch UBND TP.Sơn La.

  Trường hợp nữa là thí sinh số báo danh 14001293, có điểm toán từ 7 nâng lên thành 9,6 và điểm ngoại ngữ từ 7,2 lên 9,6 (nâng tổng cộng 5 điểm). Thí sinh này có bố là ông T.M.T - Phó chánh thanh tra tỉnh Sơn La.

  Sau những nghi ngờ, các thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện. Hầu hết đây là con em có bố mẹ là lãnh đạo từ phó phòng, trưởng phòng, cục trưởng, giám đốc... Dư luận quan tâm những trường hợp là cán bộ, đảng viên sẽ bị xử lý thế nào, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cần làm rõ những phụ huynh có con được nâng điểm đã dùng tiền hay dùng quyền lực để tác động để nâng điểm cho con của họ. Theo nhiều đại biểu quốc hội, cần xử lý kiên quyết cả những phụ huynh đã tham gia vào việc nâng điểm cho con mình, họ không thể vô can trong sự việc gian lận điểm thi kỳ thi THPT 2018 lần này.

  Trả lời phóng viên về những thông tin các thí sinh gian lận điểm thi đang theo học tại các trường của ngành công an, GS-TS Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết đến nay các trường công an trực thuộc Bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình liên quan đến gian lận thi cử. Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình và xử lý theo quy định. Các sinh viên này đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị đào tạo của Bộ Công an là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa chữa cháy. Tất cả 53 sinh viên đến từ hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La, trúng tuyển và đã nhập học, không có sinh viên nào bỏ học hay không đến học.

  "Đã gian lận trong thi cử là phải buộc thôi học, nhất là các trường công an, quân đội. Đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước, đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức. Nếu phát hiện phụ huynh gian lận sẽ xử lý phụ huynh sau theo quy định của pháp luật. Còn với thí sinh, không chỉ quy định riêng của khối trường công an, quân đội mà trong quy chế, điều 49 cũng có quy định để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp thì phải hủy bỏ kết quả thi”, thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định.

  Dạ Thảo/Motthegioi

  Tin nổi bật

 • Thương chiến Mỹ-Trung: Những người giàu nhất thế giới bốc hơi 14 tỷ đô
 • Anh thử nghiệm đường tàu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới
 • BMW Motorrad lần đầu tổ chức vòng loại GS Trophy Việt Nam
 • Không muốn nhân sâm thành "thuốc độc", thì đừng ăn theo cách này
 • Đầu tư vào bất động sản có thời hạn: Bài toán kinh doanh đang thể hiện nhiều lợi thế
 • Hướng dẫn mới về truy tố tội gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội: Chưa giải quyết hết những “khập khễnh”, khó khăn
 • Tại sao nhiều người bất tài có thể trở thành nhà lãnh đạo?
 • Cục Hàng không ủng hộ Dự án lập Vinpearl Air
 • Công ty nào chi 3.060 tỷ cho 92 ha đất vàng gần sân bay Long Thành?
 • Tại sao Samsung, Foxconn và LG lại chọn đặt nhà máy ở phía Bắc thay vì phía Nam?
 • Hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2020
 • Marketing hệ não đồ: Kẻ thuyết phục vô hình
 • 2 vợ chồng cùng mắc ung thư: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là những món tai hại họ ăn hàng ngày để tiết kiệm
 • Bãi biển đẹp nhất Phú Quốc đang thuộc về những "đại gia" nào?
 • Facebook xác nhận phát hành thẻ tin tức trong vài tháng tới
 • Thương chiến tiền tệ Mỹ - Trung, Việt Nam bị ảnh hưởng gì?
 • Động thái mới của Đặng Lê Nguyên Vũ sau khi dứt tình vợ chồng với Lê Hoàng Diệp Thảo
 • Đua nhau phát hành trái phiếu, lãi suất khủng 15%
 • M&A