Liên hệ: 0989.729.090 (Quảng cáo)
 • Liên hệ
 • Lời khai khó tin của giám đốc Sở Giáo dục vụ gian lận điểm

  Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khai rằng đưa danh sách 8 thí sinh cho cấp dưới để nhờ xem trước điểm thi chứ không vụ lợi gì.

  Như PLO đã đưa tin, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đã có kết luận điều tra liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

  Lời khai khó tin của giám đốc Sở Giáo dục vụ gian lận điểm - ảnh 1

  Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải) chứng kiến cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố các bị can trong vụ gian lận điểm thi.

  Trong số 8 bị can bị đề nghị truy tố, ông Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La là người có chức vụ cao nhất tính tới thời điểm hiện tại được xác định liên quan trực tiếp tới tiêu cực này.

  Kết quả điều tra cho thấy từ 29-6-2018 đến 4-7-2018, nhóm bị can đã mở phòng lấy bài thi trắc nghiệm mang ra ngoài chỉnh sửa để nâng điểm theo nguyện vọng của 44 thí sinh.

  Đối với bài thi môn Ngữ văn, một số bị can cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

     

        Skip 1 s

  Riêng ông Trần Xuân Yến, bị can này khai nhận đã sửa bài thi cho 13 thí sinh, trong đó có 8 trường hợp do cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, nhờ.

  Để làm rõ lời khai trên, Cơ quan ANĐT đã làm việc đối với ông Hoàng Tiến Đức. Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận trước khi chấm thi, một số lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh, cán bộ Sở GD&ĐT và người quen ngoài xã hội có con, em dự thi đã tìm gặp để nhờ xem trước kết quả thi.

  Những người này đưa cho ông Đức thông tin cá nhân (họ tên, số báo danh, các môn thi xét tuyển đại học) của 8 thí sinh.

  Ông Yến khai rằng ngày 28-6-2018, ông Đức đã gọi bị can đến phòng làm việc. Tại đây, giám đốc Sở GD&ĐT đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh.

  Làm việc với công an, ông Đức nói chỉ nhận và chuyển thông tin của 8 thí sinh để nhờ ông Yến giúp "xem điểm thi" cho những thí sinh này, chứ không được hưởng lợi về vật chất từ người chuyển thông tin thí sinh cũng như từ gia đình các thí sinh.

  Dù vậy, giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận theo quy chế thi, chỉ Bộ GD&ĐT mới có thẩm quyền công bố điểm cho các thí sinh. Do vậy, việc ông Đức cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến trước khi Bộ công bố là sai, vi phạm quy chế thi.

  Tuy nhiên, sau đó, ông Đức lại thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung đã khai, cho rằng không nhận hay đưa thông tin thí sinh cho ông Trần Xuân Yến.

  Liên quan đến trách nhiệm của mình, từ nhiều ngày nay, báo chí tìm nhiều cách liên lạc với ông Hoàng Xuân Đức nhưng đều thất bại. Từng trả lời trên một tờ báo, ông Đức nói rằng thông tin ông nhờ bị can Trần Xuân Yến nâng điểm cho thí sinh là “bố láo bố lếu”.

  8 thí sinh được đích thân giám đốc sở nhờ

  1. Thí sinh NĐA, số báo danh 14001279. Điểm thật: toán 4,8, lý 6, tiếng Anh 5. Điểm sau khi được nâng: toán 9,2, lý 9, ngoại ngữ 9,6. Thí sinh này có bố công tác tại Cục Thuế Sơn La, mẹ làm việc tại Văn phòng Tỉnh uỷ Sơn La.

  2. Thí sinh BTN, số báo danh 14001545. Điểm thật: toán 5,2, sử 7,5 và ngữ văn là 8. Điểm sau khi được nâng: toán 9,6, sử 9,5 và văn giữ nguyên 8 điểm. Bố của thí sinh này là Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mai Sơn.

  3. Thí sinh TTMA số báo danh 14001293. Điểm thật: toán 7 (được nâng lên thành 9,6), ngoại ngữ 7,2 (được nâng lên thành 9,6). Thí sinh này có bố là Phó Chánh thanh tra tỉnh Sơn La.

  4. Thí sinh PMH, số báo danh 14001415. Điểm thật: toán 6,8, vật lý 7,5, hoá học 7,5. Điểm sau khi được nâng: mỗi môn đều đạt 9 điểm. Thí sinh này là con của Chánh thanh tra sở GD&ĐT Sơn La.

  5. Thí sinh NYK, số báo danh 14001479. Môn toán đạt 9 điểm, được nâng lên thành 9,6; ngoại ngữ đạt 7,4 điểm được nâng lên thành 9,6. Thí sinh này có bố là Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Sơn La.

  6. Thí sinh DTTH, số báo danh 14001394. Môn toán đạt 6,6 điểm được nâng thành 8,4. Môn ngoại ngữ đạt 6,8 điểm được nâng thành 9. Bố của thí sinh này là Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La.

  7. Thí sinh ĐTNK, số báo danh 14001480. Điểm thật: toán 7,4, vật lý 8,5, hóa 6,5. Điểm sau khi được nâng: toán 8,6, hoá 8,75, lý 9,5. Thí sinh này có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

  8. Thí sinh NHP, số báo danh 14000619. Điểm thật: toán 3, sử 3,25, văn 5,25. Điểm sau khi được nâng: toán 9,66, sử 9,5, văn 8 

   

  TUYẾN PHAN/Plo

  Tin nổi bật

 • 2 vợ chồng cùng mắc ung thư: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là những món tai hại họ ăn hàng ngày để tiết kiệm
 • Bãi biển đẹp nhất Phú Quốc đang thuộc về những "đại gia" nào?
 • Facebook xác nhận phát hành thẻ tin tức trong vài tháng tới
 • Thương chiến tiền tệ Mỹ - Trung, Việt Nam bị ảnh hưởng gì?
 • Động thái mới của Đặng Lê Nguyên Vũ sau khi dứt tình vợ chồng với Lê Hoàng Diệp Thảo
 • Đua nhau phát hành trái phiếu, lãi suất khủng 15%
 • Những "vũ khí" có thể giúp Trump leo thang thương chiến với Trung Quốc
 • Những "vũ khí" có thể giúp Trump leo thang thương chiến với Trung Quốc
 • Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an làm rõ sai phạm của Alibaba
 • Sai phạm ở Thủ Thiêm: Xem xét trách nhiệm cựu lãnh đạo TP.HCM
 • Chính phủ đồng ý thử nghiệm cơ chế sandbox trong mô hình kinh tế chia sẻ
 • Dân Việt đang dần chán xe máy Honda?
 • Mercedes AMG GLC 43 4Matic 2020 có công suất lên tới 385 mã lực
 • Siêu thị “ảo” sắp xuất hiện tại phố đi bộ quận 1, TP. HCM
 • Lời thú nhận nghẹn đắng của "nữ thần" Ivanka Trump: Cuộc sống cô đơn đến tù túng, nỗi sợ hãi bị bỏ rơi và những tổn thương không thể lành
 • Điện mặt trời, điện gió kêu ế, điện lực không mua: EVN nói gì?
 • Tác dụng ‘thần kỳ’ của trứng
 • Doanh nghiệp có thể nhận trái đắng nếu không biết cách xây dựng KPI
 • M&A